8 min read

10 bước cần chuẩn bị để đầu tư căn hộ cao cấp tại Hồ Chí Minh

10 bước cần chuẩn bị để đầu tư căn hộ cao cấp tại Hồ Chí Minh

Để lựa chọn đầu tư một căn hộ ưng ý đâu phải dễ đặc biệt là thị trường BĐS luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. “Tổ ấm” được chọn phải hội tụ nhiều yếu tố như vị trí, giá cả, pháp lý đầy đủ,... Chính vì vậy, việc nắm bắt các bước đầu tư một căn hộ và xu hướng về bất động sản tại Hồ Chí Minh là cần thiết  để sở hữu và hiện thực hóa ước mơ về chốn an cư.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm căn hộ mơ ước của mình, việc tìm đúng “thổ địa” sẽ tạo ra sự khác biệt.  Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ 10 bước cần chuẩn bị để đầu tư căn hộ tại Hồ Chí Minh giúp bạn tiết kiệm được thời gian nghiên cứu thị trường.

1/ Xác định chính xác nhu cầu của mình

Hãy tưởng tượng về căn hộ tương lai của bạn và bắt đầu viết ra một danh sách mọi thứ bạn muốn trong căn hộ của mình. Xếp hạng từng mục dựa trên mức độ quan trọng của nó đối với bạn. Điều này sẽ giúp bạn biết được những thứ cần "phải có" với "những thứ nếu có sẽ thật tốt" của bạn.

Sau đó, hãy thảo luận với các thành viên trong gia đình về việc danh sách của bạn có thực tế hay không. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến diện tích tối thiểu, số lượng phòng ngủ, vị trí tọa lạc của căn hộ chung cư và những đòi hỏi về tiện ích sống xung quanh ra sao.

Tất cả mọi yếu tố này sẽ giúp bạn thu hẹp được phạm vi tìm kiếm giữa nhiều lựa chọn xuất hiện trên thị trường Hồ Chí Minh như hiện nay.

2/ Đánh giá tình hình tài chính của bạn

Sau khi đã xác định được nhu cầu, bạn nên xem xét đến vấn đề tài chính hoặc khả năng có thể chi trả cho một căn hộ là bao nhiêu. Trường hợp nếu bạn đã đủ tiền thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trong khi đó, theo kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư của những nhà đầu tư thành công nếu bạn có tài chính hạn hẹp bạn sẽ phải đi vay thêm.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên vay ngân hàng từ 30 đến 60% giá trị căn nhà mà thôi. Đồng thời, xem xét lại khả năng tài chính  có thể trả nợ một cách cẩn thận để hạn chế những rủi ro không đáng có. Điều này sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình trạng nợ xấu với nhiều rủi ro khó lường.

3/ Tìm kiếm thông tin về dự án căn hộ tại Hồ Chí Minh

Với những điều kiện và chi phí mà bạn đã dự định trước đó cho căn chung cư của mình. Việc sở hữu căn hộ tại TP Hồ Chí Minh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn tìm kiếm thông tin về các căn hộ trên mạng internet và các kênh giao dịch bất động sản uy tín.

Đặc biệt việc tìm kiếm, chọn lọc thông tin khi tìm mua nhà không chỉ giúp bạn lựa chọn được bất động sản phù hợp, mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đi xem nhà, tham khảo giá và hạn chế rủi ro.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi thăm thông qua các mối quan hệ như người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc hợp tác với một đơn vị môi giới. Bởi ở đó họ có những ngôi nhà tốt mà chưa chắc đã được đăng tin online. Song bạn vẫn cần phải lựa chọn được điểm đến đáng tin cậy, tránh trường hợp gặp cò mồi, mất tiền mà lại không hiệu quả.

4/ Chọn vị trí phù hợp

Vị trí của ngôi nhà cũng vô cùng quan trọng không kém, bạn sẽ cần xem xét các yếu tố sau để quyết định khu vực nào là tốt nhất cho bạn:

Nhìn vào giá trị trung bình các căn hộ của khu vực đó và thực hiện một số nghiên cứu về giá bán hiện tại ở các khu vực khác nhau bạn sẽ thu hẹp các lựa chọn để cuối cùng không nhìn vào những căn hộ nằm ngoài phạm vi giá của bạn.

5/ Xem xét dự án căn hộ TP Hồ Chí Minh

Bạn nên trực tiếp đến để kiểm tra tình hình thực tế căn hộ đó. Sau khi xem xét nhà về vị trí, cách thiết kế, nội ngoại thất, tình trạng căn nhà cũ hay mới bạn sẽ cần đánh giá các mức độ xem có thể đáp ứng nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn và gia đình không

Hệ thống tiện ích xung quanh căn hộ để đảm bảo cho chất lượng cuộc sống tiện nghi là vô cùng quan trọng. Sau đó, bạn tham khảo giá bán ngôi nhà có nằm trong khả năng tài chính hay không.

6/ Kiểm tra tính pháp lý

Tính pháp lý là một trong những yếu tố cốt lõi mà nhất định bạn phải biết mua nhà tại TP Hồ Chí Minh hay bất kỳ đâu. Các loại giấy tờ cần thiết để chứng minh căn hộ đó đủ điều kiện mua, bán. Kiểm tra thông tin từ người bán thôi chưa đủ, bạn còn nên đến cơ quan địa chính tại địa phương để tìm hiểu thêm.

Bên cạnh đó, cách thức đơn giản nhất để bạn có thể biết rõ về căn chung cư mà bạn có ý định mua đó là hỏi thăm hàng xóm xung quanh. Qua đó, bạn sẽ tránh lâm vào tình cảnh bị ép giá chênh lệch quá nhiều so với giá trị thực sự của căn hộ đó.

7/ Chọn chủ đầu tư uy tín

Thông tin về chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố thiết yếu khi lựa chọn mua căn hộ cho mình. Bởi những chủ đầu tư có uy tín, danh tiếng và có năng lực tài chính để bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ. “Trăm nghe không bằng một thấy” để biết chủ đầu tư có uy tín hay không, hãy tìm hiểu về những dự án bất động sản trước đó mà chủ đầu tư đã thực hiện.

8/ Nên chọn căn hộ đã bàn giao hay căn hộ hình thành trong tương lai

Thông thường đối với căn hộ mới khởi công thì bạn có thể thanh toán theo tiến độ. Do đó, nếu bạn không thực sự gấp thì việc mua căn hộ tương lai sẽ có thể giúp bạn giảm gánh nặng về kinh tế.

Tuy nhiên với căn hộ bàn giao, bạn có điều kiện để kiểm tra chất lượng căn hộ cũng như tham khảo được ý kiến của những người đã ở hay mua về chất lượng cũng như giá cả.

9/ Thương lượng và chốt giao dịch

Khi bạn đã ưng ý về căn hộ, hãy thương lượng càng sớm càng tốt. Và để giao dịch nhanh chóng đầu tiên bạn hãy đặt vấn đề cùng chủ nhà với thiện chí, tạo cảm giác gần gũi, dễ bề đàm phán.

Đừng chỉ tập trung vào giá, bạn hãy chú ý đến tổng thể bằng cách cân nhắc tăng tiền đặt cọc, cắt giảm rủi ro hay đề xuất giao dịch sớm. Và hãy chắc chắn rằng tất cả được thể hiện qua văn bản thỏa thuận, trao đổi giữa hai bên, tránh xảy ra tranh chấp về sau.

10/ Hoàn tất thủ tục hồ sơ mua nhà

Sau khi đã thực hiện các bước trên thì chắc hẳn bạn đã có được lựa chọn về căn chung cư  cho mình và đi đến quyết định mua bán. Bạn và chủ nhà đã đồng ý giao dịch với nhau và cuộc  đàm phán kết thúc bằng hợp đồng đặt cọc.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm và các thủ tục mua căn hộ tại Hồ Chí Minh để bạn sở hữu chốn an cư như mong muốn. Hy vọng bạn sẽ trang bị cho mình kiến thức cần thiết để tránh xảy ra sơ xuất, đảm bảo giao dịch mua bán an toàn, hiệu quả.