6 min read

5 Mẹo chuyên nghiệp để định giá thị trường của một Bất động sản

5 Mẹo chuyên nghiệp để định giá thị trường của một Bất động sản


Định giá bất động sản là việc xác định giá trị thị trường hợp lý một tài sản dựa trên các điều kiện của thị trường hiện tại. Trong các giao dịch bất động sản, giá trị thị trường hợp lý của một ngôi nhà dựa trên sự kết hợp của các yếu tố bao gồm xu hướng thị trường hiện tại, giá trị thẩm định và đánh giá các ngôi nhà tương đương trong khu vực. Tuy nhiên, trước hết bạn phải biết giá trị tài sản của mình để xác định giá trị thị trường hợp lý của ngôi nhà trước khi nhận lời chào hàng.

Năm bước sau đây sẽ chỉ cho bạn cách định giá thị trường bất động sản hợp lý của bất kỳ tài sản nào. Một khi bạn đọc qua nó, bạn sẽ biết cách đơn giản hóa quy trình và nhận được những ưu đãi có lợi.

1/ Định vị bất động sản

Đừng vội định giá ngôi nhà khi chính bạn còn chưa có đầy đủ thông tin của ngôi nhà bạn đang sở hữu. Dưới đây là các yếu tố chính khác mà bạn cần xem xét khi định giá một bất động sản:

  • Phân cấp nhà: Để định giá chính xác thì cần phải phân cấp nhà theo các cấp như: cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay chung cư cao cấp
  • Vị trí nhà: Nằm ngay trục đường chính, mặt hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu ngôi nhà có mặt tiền các trục đường chính thì sẽ có giá trị cao nên đồng thời giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà ở trong hẻm.
  • Quy mô: Các đặc điểm vật lý, bao gồm kích thước lô đất, cảnh quan, loại và chất lượng xây dựng, số lượng và loại phòng, diện tích không gian sống, không khí trung tâm, sàn gỗ cứng, nhà để xe, nâng cấp nhà bếp, điều hòa, hồ bơi, v.v
  • Tuổi và tình trạng bất động sản: Những ngôi nhà mới hơn không nhất thiết phải có giá cao hơn (những ngôi nhà cổ điển cũng vậy), nhưng điều kiện liên quan đến tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến giá cả.
  • Tình trạng pháp lý: Đặc biệt bạn cần quan tâm đó là các vấn đề pháp lý của ngôi nhà. Phải có giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và giấy phép xây dựng hiện có một cách rõ ràng.

2/ Thực hiện so sánh với thị trường

Thực hiện so sánh với thị trường là một ước tính về những ngôi nhà ở một khu vực cụ thể. Việc phân tích thị trường được các chuyên gia bất động sản sử dụng rộng rãi để giúp người bán cũng như người mua nhà tìm được giá thị trường hợp lý cho tài sản của họ.

Việc này đòi hỏi bạn phải chịu khó tìm kiếm thông tin, vì rất có thể, ngôi nhà của bạn không giống hoàn toàn với những ngôi nhà khác trong cũng khu vực. Lướt qua những ngôi nhà có thể so sánh được và tìm một ngôi nhà giống của bạn nhất. Sau đó, sử dụng danh sách các thuộc tính ở trên để bắt đầu so sánh.

Và hãy chú ý tới thời điểm, giá căn nhà của bạn hôm nay không thể so sánh với giá bán căn nhà giống hệt của người hàng xóm cách đây sáu tháng. Vì vậy, nếu bạn đang xem xét các bất động sản xa hơn ba tháng hãy loại bỏ chúng ra khỏi danh sách, ngôi nhà của bạn có thể đáng giá hơn.

3/ Cập nhật xu hướng bất động sản trên thị trường

Điều kiện thị trường có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản của bạn. Theo dõi thị trường bất động sản địa phương và xu hướng bán nhà trong khu vực để giúp bạn xác định giá phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Nếu có thị trường của người bán, bạn có thể đặt giá cao. Ngược lại, trên thị trường của người mua, người mua sẽ thương lượng giá cả. Tất cả phụ thuộc vào thị trường cho dù có sự bùng nổ bất động sản hay không.

Bạn cũng phải xem xét tác động của các chỉ số kinh tế như thị trường việc làm và lãi suất thế chấp.

4/ Làm việc với đại lý để so sánh giá nhà và định giá nhà của bạn với thị trường

Thật thông minh khi so sánh giá nhà trong khu vực của bạn để tăng mức độ cạnh tranh và định giá căn nhà của bạn ngay từ đầu nhưng việc làm cẩu thả có thể khiến toàn bộ phân tích của bạn bị mất đi hàng chục nghìn đô la.

Điều đó có thể gây bất lợi khi 93% người mua sử dụng Internet trong việc tìm kiếm nhà của họ và 50% đã tìm thấy ngôi nhà mà họ đã mua trực tuyến.

Bạn có thể tự mình thực hiện nghiên cứu này với tất cả dữ liệu phong phú như hiện nay, nhưng trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào, hãy nhờ nhân viên bất động sản kiểm tra kết quả của bạn hoặc tốt hơn nữa - họ sẽ giúp bạn làm việc này.

5/ Xem xét sự thay đổi theo mùa

Thị trường bất động sản trải qua một sự bùng nổ trong những tháng mùa hè và mùa xuân. Nếu bạn đang bán nhà của mình , tháng Năm hoặc tháng Sáu là thời điểm tốt nhất để liệt kê. Bạn thậm chí có thể tăng giá khi nhiều người mua tranh giành tài sản hơn. Và đặc biệt với người Việt Nam một số thời điểm trong năm Bất Động Sản “bị ế”  mà bạn cần chú ý như tháng 7 âm lịch “tháng cô hồn” nên việc mua bán những tài sản có giá trị lớn thường sẽ hạn chế. Thời điểm Tết và ngay sau Tết cũng không phải thời điểm mà mọi người có nhu cầu mua nhà để.

Năm mẹo nói trên sẽ giúp bạn tự tin xác định những lời chào hàng đầy đủ thông tin cho ngôi nhà của bạn trên bất kỳ thị trường nào.