7 min read

6 Điều quan trọng cần biết trước khi mua bất động sản cho thuê

6 Điều quan trọng cần biết trước khi mua bất động sản cho thuê

Mặc dù có rất nhiều ví dụ về những người đã kiếm được cho mình tài sản nhờ đầu tư bất động sản, nhưng bất động sản cũng giống như mọi lĩnh vực kinh doanh khác, có rất nhiều rủi ro đi kèm với nó.

Hơn nữa, bất kể loại bất động sản bạn đang mua hay bạn có kế hoạch cho thuê hay bán lại sau này, đầu tư vào bất động sản đòi hỏi một lượng tiền mặt dồi dào - điều này khiến điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo lợi nhuận trên khoản đầu tư của bạn hoặc ít nhất là cứu bản thân khỏi một mất mát lớn. Bạn cần biết rất nhiều điều trước khi mua bất động sản đầu tư đầu tiên của mình.

1/ Tiềm năng thu nhập

Điều đầu tiên bạn cần xem xét trước khi đầu tư vào bất động sản cho thuê là thu nhập mà nó có thể mang lại. Như bạn đã biết, một bất động sản không có tiềm năng sẽ không chỉ trở thành gánh nặng tài chính mà còn có thể ngăn cản bạn đầu tư vào bất động sản khác.

Điều quan trọng là phải tìm ra liệu bất động sản bạn mua có tạo ra thu nhập tương đối hay không. Để đánh giá xem bất động sản cho thuê có triển vọng tạo thu nhập tốt hay không, hãy sử dụng quy tắc 1%. Điều này nghĩa là thu nhập hàng tháng bạn nhận được từ những người thuê nhà của bạn phải bằng hoặc lớn hơn 1% tổng giá trị của tài sản. Ví dụ, một ngôi nhà trị giá 200.000 đô la sẽ mang lại thu nhập cho thuê ít nhất 2.000 đô la mỗi tháng.

Một tài sản không đáp ứng các nguyên tắc vẫn có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Điều này có thể phụ thuộc vào các yếu tố như khoản trả trước của bạn, các lựa chọn tài chính, v.v. Tương tự như vậy, một tài sản đáp ứng quy tắc có thể không phải là một khoản đầu tư đúng đắn nếu chất lượng hoặc các khía cạnh khác của tài sản đó còn thiếu.

2/ Vị trí

Đây là một thuộc tính khác mà bạn nên nhấn mạnh khi tìm kiếm bất động sản cho thuê. Trên thực tế, bản thân đặc điểm này sẽ đóng một vai trò lớn trong cả giá thành của bất động sản và việc bạn có dễ dàng tìm được người thuê hay không.

Vị trí của bất động sản cũng bao gồm nhiều thứ hơn là khu vực địa lý. Một số khía cạnh này bao gồm:

• Gần các trường học chất lượng, bệnh viện, đường chính và các phương tiện công cộng, v.v.

• Gần các trung tâm thương mại hoặc giải trí (trung tâm mua sắm, công viên,...).

• Khu vực lân cận hấp dẫn như thế nào đối với khách thuê (thẩm mỹ, an toàn)

Hãy nhớ rằng ngay cả một ngôi nhà chất lượng thấp vẫn có thể có giá cao nếu nó ở khu vực gần với các tiện ích trên.

3/ Ai là người thuê lý tưởng của bạn?

Loại bất động sản tiềm năng nhất sẽ phụ thuộc nhiều vào loại người thuê mà bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, đối tượng thuê lý tưởng cho bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tổng ngân sách của bạn.

Ví dụ, sinh viên sẽ thường tìm kiếm một ngôi nhà hoặc căn hộ nhỏ đã được trang bị sẵn. Vì thời gian lưu trú của họ chỉ là tạm thời, chất lượng tổng thể của tài sản sẽ ít quan trọng hơn đối với họ.

Mặt khác, các gia đình thường đã có đồ đạc riêng và sẽ để ý đến một số tiện nghi nhất định. Chất lượng của ngôi nhà cũng sẽ đóng một vai trò lớn hơn nhiều vì các gia đình trung bình có thể sẽ ở trong một ngôi nhà trong nhiều năm tại một thời điểm.

Như đã đề cập trước đây, đối tượng thuê lý tưởng của bạn sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn sẵn sàng chi. Nếu bạn có thể sẵn sàng mua một ngôi nhà đắt tiền trong một khu phố đẹp, thì gia đình là lựa chọn lý tưởng của bạn.

Những ngôi nhà nhỏ hơn (hoặc căn hộ chung cư) phù hợp hơn với sinh viên, người thuê đơn lẻ, v.v. vì những khu vực này sẽ có lượng giao thông cao.

Vì vậy, hãy ghi nhớ những yếu tố như thế này để đảm bảo rằng bạn tìm thấy bất động sản phù hợp với mình.

4/ Chi phí liên quan

Thật không may, giá niêm yết của bất động sản không phải là số tiền bạn sẽ phải trả duy nhất. Thuế bất động sản, bảo hiểm và phí  môi giới là những chi phí phổ biến mà chủ sở hữu bất động sản cho thuê phải chịu.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần phải tính đến những thứ như bảo trì hằng năm. Những cuối cùng, đặc biệt là rất quan trọng để cân nhắc là 1% mà bạn cần phải nhận được trong khoản thanh toán tiền thuê mỗi tháng.

5/ Lập kế hoạch dự phòng

Có thể có những khoảng thời gian bạn không có ai thuê tài sản của mình, khiến bạn bị mắc kẹt với hóa đơn thế chấp. Nếu bất động sản của bạn chủ yếu dành cho sinh viên đại học, có một nguy cơ cao là sẽ không có ai  thuê trong những tháng mùa hè vì có rất ít sinh viên tham gia các lớp học mùa hè.

Bạn cũng có thể thấy mình phải chịu trách nhiệm cho việc sửa chữa, nó khá là tốn kém đối. Điều này thường có thể chứng minh là một khoản lỗ lớn về tài chính. Nói chung, tốt nhất bạn nên giữ sẵn chi phí thuê ít nhất hai tháng để đảm bảo  tài chính cho những khoảng thời gian không có ai thuê.

6/ Bạn sẽ quản lý tài sản như thế nào?

Trong một thế giới hoàn hảo, chúng ta có thể để những người thuê nhà ở một mình và họ sẽ trả tiền thuê nhà đúng hạn mỗi tháng mà không bao giờ gây ra rắc rồi hay phiền toái nào tới cuộc sống của bạn. Thật không may, đây không phải là cách mọi thứ hoạt động trong thực tế.

Bạn sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều khi quản lý bất động sản cho thuê của mình. Có thể sẽ phát sinh những việc như trả lời điện thoại vào đêm khuya trong trường hợp khẩn cấp, sửa chữa trong thời gian ngắn, v.v.

Đầu tư vào bất động sản không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng những lưu ý này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho việc đầu tư bất động sản đầu tiên của bạn. Chỉ cần biết rằng mỗi thử thách bạn gặp phải là một khoảnh khắc giúp bạn học hỏi để tiếp tục với bất động sản thứ 2, 3 và 8 đó.

Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong chuyến hành trình bổ ích này!