6 min read

6 loại giấy tờ pháp lý bạn cần kiểm tra trước khi mua nhà đất

6 loại giấy tờ pháp lý bạn cần kiểm tra trước khi mua nhà đất


Đầu tư vào bất động sản cần một khoản vốn khá lớn, vì vậy bất kỳ sai sót nào được thực hiện trong quá trình giao dịch sẽ gây ra cho người mua rất nhiều rắc rối. Điều này khiến người mua bắt buộc phải thận trọng trong khi kiểm tra các giấy tờ về bất động sản.

Trong bài đăng này, trước khi bạn thực hiện giao dịch, chúng tôi sẽ nói sơ qua về các loại giấy tờ mà bạn cần tìm kiếm và xem xét.

1/ Xác thực quyền sở hữu và quyền sở hữu của người bán

Để xác định tính hợp lệ của quyền sở hữu với người bán, người mua nên thực hiện kiểm tra lý lịch. Người bán cũng có thể được yêu cầu cung cấp các tài liệu / thông tin sau:

• Giấy chứng nhận tài sản: bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giấy chứng nhận chuyển nhượng, chứng thư quà tặng, v.v. thể hiện sự chuyển giao quyền sở hữu qua nhiều năm, kết thúc bằng việc người bán nhận được quyền sở hữu tài sản này.

• Thông tin về bất động sản: tờ bản đồ số bao nhiêu thuộc thửa đất số bao nhiêu, tổng diện tích và vị trí

• Mục đích sử dụng đất: đất thổ cư, đất vườn trồng cây lâu năm…

• Hình thức sử dụng: theo hình thức sử dụng chung hay sử dụng riêng

• Thời hạn sử dụng đất: đảm bảo thông tin trên giấy chứng nhận thời hạn là lâu dài hay ghi thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/…

• Nguồn gốc: được nhà nước giao hay cho thuê; nhận thừa kế, tặng cho,…

• Sơ đồ thửa đất

• Mọi tài liệu tiêu đề phải được đóng dấu hợp lệ và đăng ký tại bảo của cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2/ Xác minh danh tính của người bán

Tương tự như việc xác minh quyền sở hữu đối với tài sản, người mua cũng nên xác định danh tính của người bán và bất kỳ điều kiện cụ thể nào. Các trường hợp sau có thể được lưu ý để minh họa:

• Tình trạng cư trú và quốc tịch của người bán, trong trường hợp là cá nhân và có cần sự đồng ý của cơ quan chính phủ cho việc bán hay không.

• Xác định tất cả các chủ sở hữu trong trường hợp tài sản được sở hữu chung.

• Tài sản được cấp cho hộ gia đình hay cá nhân trong trường hợp nếu cấp cho cá nhân thì phải xem có phải là tài sản chung của vợ chồng hay không? Bởi vì nếu thuộc sở hữu của vợ chồng hay hộ gia đình thì cần sự đồng ý của tất cả các thành viên.

Các tài liệu thường giúp bạn xác định danh tính của người bán, bao gồm số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận kết hôn, hộ chiếu, v.v.

3/ Chuyển đổi và quyền sử dụng đất

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng và sự hợp nhất các vùng đất thu với các tập đoàn đô thị, việc chuyển đổi tài sản để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng.

Thứ hai, người mua phải kiểm tra Quy hoạch tổng thể và thỏa mãn rằng bất động sản được phát triển phù hợp với quy hoạch của khu vực - chẳng hạn như khu dân cư, thương mại, khu công nghiệp, khu công cộng / bán công cộng, công viên và không gian mở, v.v. Bạn có thể kiểm tra thông tin về quy hoạch trực tiếp tới ở UBND cấp quận, huyện, xã, phường hoặc thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ đỏ.

4/ Khảo sát thực tế và tiếp cận tài sản

Người mua có thể thực hiện một cuộc khảo sát thực tế và xác nhận mức độ cũng như số diện tích thực tế của bất động sản so với trên giấy tờ. Trong trường hợp đất đai, nên xác định và phân định ranh giới và quyền tiếp cận tài sản một cách rõ ràng, xác định bất kỳ thuộc tính vật lý nào khác có thể cản trở việc sử dụng tài sản.

5/ Kiểm tra về việc có tranh chấp với các các chủ thể khác hay không?

Việc kiểm tra sự tranh chấp này có thể thông qua một cuộc nói chuyện với những người hàng xóm sinh sống liền kề bất động sản đó. Hoặc bạn  có thể liên hệ với Cán bộ địa chính xã, phường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

6/ Kiểm tra về tình trạng pháp lý của tài sản

Để chắc chắn rằng bất động sản đã từng được chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho và người bán không có nhu cầu cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được ghi đầy đủ vào phần cuối của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hoặc có thể biết được tài sản trên có đang được thế chấp tại ngân hàng hay không.

Nếu bạn đang có kế hoạch mua bất động sản của riêng mình, hãy sẵn sàng làm một số thủ tục giấy tờ quan trọng vì quy trình này bao gồm việc trưng bày, cung cấp bằng chứng và xác minh một số tài liệu cần thiết để hoàn tất việc đăng ký tài sản. Xem xét các loại giấy tờ  và xác minh các thông tin liên quan đến bất đông sản sẽ giúp người mua có thể tin rằng rằng khoản đầu tư này sẽ mạng lại sự an tâm và an toàn.