3 min read

Bất động sản có 2 giá trị

Bất động sản có 2 giá trị

I/ Giá trị tăng giá

Mua để tăng giá, giá tăng do nhiều ngân nhân như quy hoạch vùng, hạ tầng đường xá, gần công trình lớn, thay đổi đơn vị hành chính, tăng do nhóm thao túng tạo sóng...

Bất động sản tăng giá như mấy năm vừa rồi tại Nha Trang, Đà Nẵng,Bà rịa - vũng tàu,Long thành hay ngay Hà Nội như khu thấp tầng Vinhomes Ocean Park, shophouse bán chênh...  đây là điều rủi ro cho nhà đầu tư hay người mua khi chưa có giá trị sử dụng ngay, chưa biết thế nào mà giá đã tăng? Vậy tăng tại ai anh chị hiểu chứ.

II/ Giá trị sử dụng bất động sản

Đây là cốt lõi của bất động sản, nếu bất động sản có giá trị sử dụng cao thì giá sẽ tăng và giữ giá ổn định, như trên phố đi bộ Nguyễn Huệ Sài Gòn ấy, bất động sản có vị trí đẹp, khan hiếm... ở thoải mái hay kinh doanh gì cũng ra tiền thì giá sẽ liên tục tăng qua thời gian, không đột biến nhưng cực ổn định.

Ví dụ: Nha Trang, Đà Nẵng những năm vừa rồi là sốt đất giá tăng rất cao, Đà nẵng phân lô mọi nơi đến hết cả đất, dân Đà nẵng nếu để tự sinh 10-15 năm nữa không lấp đầy được! Và người Hà Nội, dân đầu tư các nơi mua rất nhiều, giá được đẩy giá lên 30-40tr m2 đất nền, và khi cuối chu kỳ giảm giá 50-60% giá giảm bởi không có giá trị sử dụng thực tế.  

Tổng kết: Theo phân tích Andy Thiện hiện nay nhà đầu tư hay người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến phần Giá trị tăng giá và bị sập bẫy bởi viễn cảnh đẹp đẽ trong tương lai, và bị làm sóng khiến mua phải những bất động sản tăng quá giá trị sử dụng thực tế. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người có sở thích mua xong đến khi nhận nhà bán lỗ cho vui.

Như hình dưới ảnh, giá trị sử dụng cao, đa tiện ích, khan hiếm, bán có 10 triệu à

Ý nghĩa: Không nên mua bất động sản qua bề ngoài hay vì cái tên. Muốn bền vững hãy mua theo giá trị sử dụng thật.

Và khi đi mua bất động sản dù là lần đầu anh chị cứ hỏi và trả lời 5 câu sau:

  1. Sản phẩm này dành cho ai?
  2. Tại sao người ta phải đến đây ở ? Thời gian bao lâu thì có người về ở?
  3. Người dùng cuối là ai? Bao lâu thì đến? Giá lúc đó ra sao?
  4. Quy hoạch ra sao? Hạ tầng như thế nào?
  5. Rủi ro của loại đầu tư này là gì? ( thời gian đầu tư,pháp lý,giá )

Khi hỏi mấy câu hỏi này thì Anh chị hầu như đã nắm được rõ hết về mảnh đất mình muốn đầu tư,từ đó có cái nhìn tổng thể hơn và sẽ an toàn hơn khi mình xuống tiền.