1 min read

"Bất động sản công nghiệp" có nên đầu tư

"Bất động sản công nghiệp" có nên đầu tư

"Bất động sản công nghiệp" (tức Bất động sản ăn theo các KCN) là cụm từ đang được nhiều "chuyên gia" khuyến nghị, nhưng mình lại nghĩ hơi khác chút. Hãy cùng mình tham khảo các lý do bên dưới nhé.

Thứ nhất là: Hãy quan sát các khu công nghiệp đã hình thành trước đây rất lâu, như KCN Sóng Thần, Tân Tạo, Tân Bình v.v... ta sẽ thấy dường như thứ mà các KCN trực tiếp tạo ra cho BĐS chủ yếu là các khu nhà trọ công nhân, khu chợ búa công nhân, khu kinh doanh mua bán nhỏ... Thực chất những thứ đó khó mà kích thích BĐS.

Thứ hai là: Quá trình triển khai và lấp đầy các KCN phải tính từ 5 đến 10 năm trở lên, tính theo bài toán đầu tư thì quảng thời gian đó quá dài...

Thứ ba là: Các KCN rất khó gắn liền với các khu đô thị văn minh cao cấp, ngược lại các khu đô thị văn minh cao cấp luôn tìm các tránh xa KCN, lý do vì sao thì chúng ta đều biết rồi....

Chốt lại vấn đề: BĐS công nghiệp không phải là không thể đầu tư, mà là triển vọng của nó không hề sáng lạn và lạc quan như nhiều người tưởng.

Tuy nhiên, nó vẫn có thể đầu tư chứ không hoàn toàn vô dụng, đối với các nhà đầu tư lão luyện thì mảnh đất nào họ cũng có thể tìm ra vàng. Còn với những nhà đầu tư tay mơ thì xin hãy cẩn thận hoặc lựa chọn loại hình an toàn hơn.

Donald Trường