6 min read

Cách đàm phán Phí hoa hồng Bất động sản

Cách đàm phán Phí hoa hồng Bất động sản

Những người lần đầu tham gia vào các giao dịch bất động sản thường bị sốc về số lượng chi phí bổ sung đi kèm với việc bán một ngôi nhà - mọi thứ từ sửa chữa và kiểm tra trước khi bán, đến hoa hồng cho môi giới.

Hoa hồng bất động sản - số tiền bạn trả cho đại lý bán nhà của bạn - là một trong những khoản chi lớn nhất trong quá trình bán nhà. Tin tốt là khoản chi phí hoa hồng hoàn toàn có thể thương lượng, bài viết này đặc biệt giúp bạn trở thành một nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm trên thương trường.

Đây là lý do tại sao bạn nên thương lượng hoa hồng - cho dù bạn là nhà đầu tư hay mua nhà ở.

1/ Hoa hồng môi giới bất động sản là gì?

Hoa hồng bất động sản là khoản thanh toán mà đại lý bất động sản nhận được để giúp khách hàng của họ mua hoặc bán nhà. Mặc dù hoa hồng đôi khi có thể là một tỷ lệ cố định hoặc phụ thuộc vào sự thỏa thuận, hợp đồng ký kết giữa các bên. Trên thị trường hiện nay hoa hồng thường được tính trên tỷ lệ phần trăm của giá bán cuối cùng của căn nhà hoặc mức tiền mặt theo giá trị thực.

Người bán thường trả toàn bộ hoa hồng - sau đó được chia cho môi giới. Thông thường người mua không phải trả một xu nào cho môi giới của họ. Thay vào đó, toàn bộ tiền hoa hồng được lấy từ lợi nhuận của người bán khi kết thúc giao dịch .

2/ Tại sao bạn nên thương lượng hoa hồng bất động sản

Hoa hồng bất động sản hoàn toàn có thể thương lượng . Các đại lý bất động sản trên thị trường hiện nay là các nhà thầu độc lập và mặc dù họ có thể bị ràng buộc phải trả một số tiền nhất định cho người môi giới của họ, nhưng thường sẽ có sự linh hoạt trong việc tính hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm.  Mặt khác, nếu bạn có một bất động sản đáng mơ ước trong thị trường người bán,  thì đại lý có thể dễ chấp nhận với lời đề nghị của bạn.

3/ Làm thế nào để thương lượng thành công

Phí hoa hồng được xem như một khoản đầu tư về thời gian và công sức của môi giới, chính vì thế họ sẽ muốn được đền bù xứng đáng cho những gì họ đã bỏ ra.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu đàm phán, không nên chỉ đơn giản là yêu cầu giảm giá vì “3% là không công bằng” hoặc đơn giản là bạn không muốn trả nhiều như vậy. Tốt nhất bạn nên bắt đầu với một kế hoạch chắc chắn và một số lý do hợp lý tại sao bạn có thể được giảm mức hoa hồng. Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể sử dụng nếu quyết định thương lượng hoa hồng bất động sản của mình.

4/ Nắm bắt thị trường

Nếu bạn đang ở trong một khu vực tuyệt vời hoặc một thị trường bất động sản nóng như TP Hồ Chí Minh và bạn chắc rằng tài sản của bạn thực sự cạnh tranh thì lúc này bạn có thể sử dụng nó làm đòn bẩy để thương lượng hoa hồng bất động sản

Mặt khác, nếu hàng tồn kho nhiều - như thường thấy trên thị trường của người mua, các đại lý môi giới sẽ phải khó khăn hơn trong việc bán nhà vì vậy họ thường sẽ không sẵn sàng giảm mức hoa hồng cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đồng ý bán vào mùa thấp điểm khi các đại lý  đang cố gắng gom doanh số bán hàng trong thời gian này, vì vậy sẽ dễ dàng thương lượng mức hoa hồng thấp hơn.

5/ Cam kết mua với đại lý

Nếu bạn hứa sẽ tiếp tục sử dụng đại lý của họ trong những lần giao dịch tiếp theo họ thường sẽ giảm giá cho bạn. Bạn có thể thuê họ vừa bán nhà vừa mua nhà tiếp theo hoặc bạn có thể mua hoặc bán nhiều tài sản cùng một lúc, như các nhà đầu tư bất động sản thường làm.

6/ Cân nhắc làm việc với một đại lý bất động sản mới

Các đại lý bất động sản mới bắt đầu kinh doanh thường sẽ làm việc với mức hoa hồng thấp hơn bởi họ cần xây dựng danh sách khách hàng và kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra khi làm việc với những đại lý mới bắt đầu và có thể bạn sẽ mất thời gian bởi sẽ khó giao dịch hơn

7/ Cung cấp nhiều danh sách

Trong trường hợp bạn là một nhà đầu tư bất động sản và bạn có ý định bán nhiều căn nhà trong tương lai, hãy xây dựng mối quan hệ lâu dài với đại lý bất động sản. Nếu họ sẽ làm việc với bạn trong các giao dịch trong tương lai, thì bạn có thể sử dụng điều này làm đòn bẩy để thương lượng hoa hồng bất động sản .

Mặc dù việc giảm giá hoa hồng trong các giao dịch bất động sản không hoàn toàn được đảm bảo. Nhưng hãy thử sử dụng các chiến lược được liệt kê ở trên để thương lượng với đại lý và xem vận may của bạn sẽ thế nào.

Đương nhiên, hoa hồng không phải là tất cả. Điều quan trọng hơn nhiều là bạn có thể làm việc với một đại lý bất động sản chuyên nghiệp, một đại lý niêm yết tuyệt vời.