6 min read

Dịch Covid-19: Có phải là thời điểm “VÀNG” để mua nhà ở Hồ Chí Minh?

Dịch Covid-19: Có phải là thời điểm “VÀNG” để mua nhà ở Hồ Chí Minh?

Với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục và thị trường chứng khoán biến động chúng ta đang sống trong thời kỳ kinh tế khó khăn vì vậy bạn có thể nghĩ rằng mua nhà sẽ là điều cuối cùng bạn muốn làm.

Mặc dù việc điều hướng thị trường bất động sản ngày nay có thể khó khăn nhưng giới chuyên gia cho rằng đối với các nhà đầu tư dài hạn và những người thực sự có nhu cầu mua nhà ở thì sẽ có một số lợi ích khi mua nhà ngay bây giờ. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để bạn mua nhà ở TP Hồ Chí Minh không? Đây là những gì bạn nên biết.

I/ Mua nhà trong covid có phải là một ý tưởng tốt không?

1/ Thị trường lãi suất giảm

Lãi suất đã giảm mạnh xuống mức thấp lịch sử vào năm ngoái và chúng có thể sẽ vẫn ở mức thấp trong vài năm tới. Đó là tin tuyệt vời cho người vay - điều đó có nghĩa là các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng thấp hơn và ngân sách mua nhà của bạn sẽ lớn hơn.

Việc chuyển sang chế độ “work from home” cũng có thể khiến bạn nghĩ về một nơi có đủ không gian để làm văn phòng tại nhà hoặc thay đổi môi trường sống phù hợp chon hu cầu sinh hoạt và làm việc. Trong nền kinh tế hiện nay, việc làm và ổn định thu nhập là chìa khóa. Nếu bạn công việc của bạn không quá bị ảnh hưởng bởi dịch Covid và bạn có một khoản tiết kiệm, đó thực sự không phải là thời điểm tồi tệ để mua nhà.

2/ Hưởng lợi ưu đãi từ dịch Covid

Dịch Covid-19 tái bùng phát lại khiến thị trường bất động sản không còn sôi động như trước, nhiều chủ nhà đã tung ra các ưu đãi nhằm kích cầu hoặc chủ dự án quyết định gia tăng thêm các gói khuyến mại. Trong trường hợp có khủng hoảng kinh tế, BĐS vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn. Ngoài ra, ít người mua hơn, vì vậy nếu bạn tìm thấy một ngôi nhà bạn yêu thích, có thể có ít sự cạnh tranh hơn khi bạn đưa ra đề nghị.

3/ Thời điểm lựa chọn dự án tốt

Vì thị trường nhà ở có xu hướng khá khan hiếm và có thể thấy rằng một phần lớn các dự án mới chưa được xây dựng do COVID-19, bạn cần tự tin vào lựa chọn dự án của mình. Một khi cuộc khủng hoảng trôi qua, có thể có nhiều người có nhu cầu mua nhà trở lại thị trường và giá cả có thể leo thang do một thị trường cạnh tranh hơn mang lại lợi ích cho người bán hơn là người mua. Vì vậy, hãy cân nhắc  thời điểm bây giờ có thể là bước đi đúng đắn cho bạn.

II/ Nhược điểm của việc mua nhà vào năm 2021

Tuy nhiên, tỷ lệ thấp cũng đã tạo ra nhiều cuộc chiến đấu thầu hơn và đẩy giá nhà lên cao. Có ít nhà hơn trên thị trường và việc săn nhà đã trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

1/ Tiêu chuẩn thế chấp khó khăn hơn

Những người cho vay thế chấp đã nâng cao tiêu chuẩn cho người mua nhà trong đại dịch coronavirus. Do rủi ro tài chính gia tăng, người cho vay muốn thấy điểm tín dụng cao hơn, các khoản thanh toán đã giảm đáng kể cho một khoản vay thế chấp. Điều này khiến nhiều người mua nhà lần đầu khó khăn hơn trong việc đảm bảo khoản vay mua nhà.

Những tiêu chuẩn đó đang bắt đầu nới lỏng trở lại khi đại dịch suy yếu. Nhưng các thủ tục vay thế chấp vẫn không dễ dàng như vào đầu năm 2020.Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch sử dụng loại tài chính này, hãy cân nhắc một đại lý bất động sản uy tín để giúp đảm bảo thỏa thuận được chấp nhận.

2/ Nguồn cung giảm mạnh

Hàng tồn kho cực kỳ thấp, có nghĩa là lượng sản phẩm nhà đất triển khai mới tại TP.HCM đang không đủ đáp ứng nhu cầu của người mua và tỷ lệ cạnh tranh đấu thầu rất cao. Điều này làm tăng giá nhà và làm cho việc mua một ngôi nhà khó khăn hơn.Trong thị trường của người bán như thế này, người trả giá thường vượt quá giá yêu cầu. Và bạn có thể phải làm điều tương tự nếu bạn hy vọng có được một ngôi nhà mới trong năm nay.

3/ Cạnh tranh từ người mua tiền mặt

Trong thời kỳ dịch diễn biến phức tạp và nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng thì những điều này có thể khá hấp dẫn đối với người bán nhà. Cung cấp một khoản tiền cọc nhanh chóng và chắc chắn hơn - đặc biệt là khi so sánh với các ưu đãi thế chấp.

Thật không may, theo một chuyên gia bất động sản thì việc giao dịch bằng tiền mặt chiếm hơn một phần tư của tất cả các giao dịch mua nhà ngày nay.Nhưng điều đó không có nghĩa là người vay thế chấp hoàn toàn không có cơ hội.

Có nhiều chiến lược bạn có thể sử dụng để cạnh tranh với ưu đãi tiền mặt. Và ngày nay, đại đa số người mua vẫn sử dụng khoản vay mua nhà - và bạn cũng có thể.Nếu bạn đang cân nhắc mua một ngôi nhà trong thị trường đang dậy sóng vì COVID-19, hãy đảm bảo xem xét ký những điều trên mà chúng tôi đã tổng hợp được từ những chuyên gia bất động sản đầy kinh nghiệm.