2 min read

Giá nhà đất Hà Nội tăng chóng mặt: Ai đang bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Giá nhà đất Hà Nội tăng chóng mặt: Ai đang bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Giá nhà đất Hà Nội tăng chóng mặt

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam tăng theo cấp số nhân. Giá nhà đất cũng tăng lên do nhiều yếu tố như dân số ngày càng đông, nhu cầu mua nhà cao, nguồn cung hạn chế.

Tin cho hay, tại huyện Đan Phượng phối hợp với Công ty đấu giá số 5 - Quốc gia vừa tổ chức bán đấu giá đất đồng loạt trên địa bàn huyện Đan Phượng. Trong đó có 55 thửa đất tại khu cụm 4, đường trục Đan Hoài với tổng diện tích 4.018,5m2, giá khởi điểm là 29 triệu đồng/m2; bước giá 200.000 đồng/m2.

Kết thúc phiên đấu giá, giá đất được trả gấp 2 đến 2,6 lần giá khởi điểm. Đơn cử như lô đất B6, nơi đấu thầu cao ngất ngưởng 78.800.000 đồng / m2

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản tăng trưởng chậm lại trong quý vừa qua. Tuy nhiên, giá nhà ở nhiều nơi đã đội lên rất nhiều. Điều này bao gồm các khu đất ở tại các huyện sắp tới (Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm) và các khu vực dự kiến triển khai các dự án hạ tầng quan trọng. Giá chung cư cũng tăng 15%. Thậm chí có những ngôi nhà riêng lẻ tăng giá từ 15%

Ai đang bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá nhà đất tăng chóng mặt?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy giá nhà đất đã tăng chóng mặt trong hai thập kỷ qua. Trong khi giá cả hàng hóa cũng tăng chóng theo, chúng cũng là một vấn đề đối với những người có thu nhập thấp và khả năng tìm được nhà ở vừa túi tiền của họ và chi phí sinh hoạt.

Những người có thu nhập thấp thường cần chi hơn 30% thu nhập của họ cho các khoản thanh toán tiền thuê nhà hoặc thế chấp và điều này không bền vững. Những ngôi nhà trung cấp cũng đang bị ảnh hưởng bởi họ không đủ tiền thuê để ở, điều đó có nghĩa là họ cũng đang tìm kiếm những lựa chọn rẻ hơn.

Nhóm thu nhập thấp và trung bình dễ bị tác động bởi giá nhà tăng.

Cuộc khủng hoảng nhà ở ảnh hưởng đến tất cả mọi người là không như nhau. Nhóm thu nhập thấp và trung bình dễ bị ảnh hưởng nặng bởi giá nhà tăng. Những người dễ bị tổn thương nhất là những người không có khả năng mua bất động sản ngay từ đầu, hoặc những người sống ở thuê trong những khu vực có giá nhà tăng nhanh nhất.