6 min read

3 cách gia tăng thu nhập thụ động từ bất động sản

Mua và sở hữu bất động sản là một chiến lược đầu tư có thể vừa đáp ứng nhu cầu ở và vừa sinh lợi.
3 cách gia tăng thu nhập thụ động từ bất động sản
gianha.vn

Đây là cách thực hiện — từ mua bất động sản cho thuê đến quỹ đầu tư chuyên nghiệp và hơn thế nữa

Mua và sở hữu bất động sản là một chiến lược đầu tư có thể vừa đáp ứng nhu cầu ở và vừa sinh lợi. Không giống như các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu, chủ sở hữu bất động sản có thể sử dụng đòn bẩy để mua bất động sản bằng cách trả trước một phần, sau đó trả dần phần còn lại, cộng với lãi suất, theo thời gian.

Mặc dù vay thế chấp truyền thống thường yêu cầu trả trước 20% đến 30%, nhưng trong một số trường hợp, chỉ cần trả trước 5% là đã có thể mua được bất động sản. Dưới đây là năm cách chính mà các nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ bất động sản.

Bài học rút ra chính

 • Các chủ sở hữu bất động sản có tham vọng có thể mua một bất động sản bằng cách sử dụng đòn bẩy, trả trước một phần tổng giá trị bất động sản và trả dần số dư theo thời gian.
 • Một trong những cách chính mà các nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ bất động sản là trở thành chủ sở hữu bất động sản cho thuê.
 • Săn tìm mua bất động sản bị định giá thấp, sửa chữa nó và bán lại để kiếm lợi nhuận.
 • Tham gia nhóm đầu tư bất động sản là một cách kiếm tiền dễ dàng hơn trong lĩnh vực bất động sản.
 • Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) về cơ bản là cổ phiếu trả cổ tức.

Bất động sản cho thuê

Sở hữu bất động sản cho thuê có thể là một cơ hội tuyệt vời cho những cá nhân có kỹ năng tự tay cải tạo (DIY) và sự kiên nhẫn để quản lý khách thuê. Tuy nhiên, chiến lược này đòi hỏi nguồn vốn đáng kể để tài trợ chi phí bảo trì trả trước và trang trải các tháng phòng trống.

Ưu điểm

 • Cung cấp thu nhập thường xuyên và tài sản được nâng cao giá trị
 • Tối đa hóa vốn thông qua đòn bẩy
 • Nhiều chi phí liên quan được khấu trừ thuế

Nhược điểm

 • Quản lý khách thuê nhà có thể tẻ nhạt
 • Khách thuê có thể gây thiệt hại hư hỏng nhà cửa
 • Giảm thu nhập từ chi phí tìm kiếm khách và phòng trống

Nhóm Đầu tư Bất động sản (REIGs)

Các nhóm đầu tư bất động sản (REIG) là lý tưởng cho những người muốn sở hữu bất động sản cho thuê mà không muốn gặp khó khăn khi vận hành nó. Đầu tư vào REIGs đòi hỏi phải có sẵn vốn và khả năng tiếp cận tài chính.

REIG giống như quỹ tương hỗ nhỏ đầu tư vào bất động sản cho thuê. Trong một nhóm đầu tư bất động sản điển hình, một công ty mua hoặc xây dựng một loạt các khu chung cư hoặc căn hộ, sau đó cho phép các nhà đầu tư mua chúng thông qua công ty, từ đó tham gia vào nhóm.

Một nhà đầu tư có thể sở hữu một hoặc nhiều đơn vị không gian sống khép kín, nhưng công ty vận hành nhóm đầu tư sẽ quản lý chung tất cả các đơn vị bất động sản đó, xử lý bảo trì, quảng cáo tuyển dụng và phỏng vấn khách thuê. Để đổi lấy việc thực hiện các công việc quản lý này, công ty sẽ lấy 1~2% tiền thuê hàng tháng.

Hợp đồng cho thuê nhóm đầu tư bất động sản tiêu chuẩn do nhà đầu tư đứng tên và tất cả các đơn vị đều gộp chung một phần tiền thuê để đề phòng các vị trí trống không thường xuyên. Để đạt được điều này, bạn sẽ nhận được một số thu nhập ngay cả khi căn nhà của bạn đang trống. Miễn là tỷ lệ trống cho các căn nhà được gộp không tăng quá cao, thì sẽ có đủ để trang trải chi phí.

Ưu điểm

 • Rảnh tay hơn là tự quản lý cho thuê
 • Cung cấp thu nhập thụ động

Nhược điểm

 • Rủi ro nhà trống không có người thuê
 • Các chi phí khác phát sinh
 • Phụ thuộc vào trách nhiệm của nhà quản lý

Mua nhà cũ cải tạo lại (House Flipping)


Việc mua nhà cũ cải tạo lại dành cho những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực định giá, tiếp thị và cải tạo bất động sản. Việc mua nhà cũ cải tạo lại đòi hỏi phải có vốn và khả năng để thực hiện, hoặc giám sát, sửa chữa khi cần thiết.

Đây là câu châm ngôn "hoang dã" của đầu tư bất động sản. Cũng giống như đầu tư lướt sóng khác với các nhà đầu tư mua và nắm giữ lâu dài, các nhà đầu tư bất động sản này cũng khác với các chủ nhà cho thuê. Trong trường hợp cụ thể - những nhà đầu tư bất động sản kiểu này thường tìm cách mua những bất động sản được định giá thấp và cố gắng bán trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Nhiều người thường không muốn đầu tư vào việc cải tạo bất động sản. Do đó, khoản đầu tư phải có giá trị nội tại cần thiết để tạo ra lợi nhuận mà không cần quá nhiều sự thay đổi, nếu không họ sẽ loại bỏ bất động sản đó khỏi cuộc đua.

Những nhà đầu tư này nếu không nhanh chóng bán, họ có thể gặp rắc rối vì họ thường không giữ đủ tiền mặt cần cam kết để thanh toán tiền lãi vay trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến những trận thua liên tục do lãi chồng lãi.

Có một số người khác kiếm tiền bằng cách mua các bất động sản có giá hợp lý và gia tăng giá trị bằng cách cải tạo chúng. Đây có thể là một khoản đầu tư dài hạn, trong đó các nhà đầu tư thường chỉ có thể đủ khả năng mua một hoặc hai bất động sản cùng một lúc.

Ưu điểm

 • Giới hạn vốn trong một khoảng thời gian ngắn
 • Có thể kiếm lời nhanh chóng

Nhược điểm

 • Yêu cầu kiến ​​thức thị trường sâu hơn
 • Thị trường nóng lạnh bất ngờ