6 min read

Làm thế nào để sở hữu được căn nhà triệu đô ở Tp. Thủ Đức, Quận 2

Làm thế nào để sở hữu được căn nhà triệu đô ở Tp. Thủ Đức, Quận 2

Hiện nay, Tp.Hồ Chí Minh đang chứng kiến hàng loạt dự án căn hộ siêu sang, cao cấp ra mắt thị trường và xác lập kỷ lục giá trên 7.000 USD/m2 thậm chí nhiều hơn nữa. Giá của những căn hộ dự án cao cấp này có thể gây "choáng" đối với nhiều người. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít trong hàng loạt dự án hạng sang và cao cấp đang được triển khai tại Tp. HCM.

Có nhiều lý do khiến ai đó có thể muốn có một ngôi nhà triệu đô. Bởi những căn hộ cao cấp, hạng sang hiện nay thường lớn, thoải mái và có sở hữu tiện nghi đỉnh cao như khu trung tâm thương mại, phòng tập thể dục tại nhà, rạp chiếu phim mini hoặc sân trong sang trọng và khu vực hồ bơi,... đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân. Những ngôi nhà này thường tách biệt, mang lại nhiều sự riêng tư hơn.

Dưới đây là cách xác định xem một ngôi nhà triệu đô có khả thi với bạn hay không.

1/ Bạn cần mức lương hàng năm nào để mua một ngôi nhà trị giá 1 triệu đô la?

Không có công thức kỳ diệu nào nói rằng bạn cần thu nhập x để mua một căn nhà trị giá 1 triệu đô la. Bởi vì thu nhập chỉ là một phần mà bạn cần chú trọng trong quá trình mua nhà triệu đô .

Với một hồ sơ tài chính thực sự mạnh mẽ - tín dụng cao, các khoản nợ thấp, tiết kiệm lớn - bạn có thể mua được một căn nhà trị giá 1 triệu đô la với thu nhập khoảng 100 nghìn đô la.

Nhưng nếu tài chính của bạn không đủ mạnh, bạn có thể cần thu nhập lên tới $ 225K mỗi năm để mua căn nhà triệu đô đó. Chỉ con số này thôi là chưa đủ để bạn có được một ngôi nhà triệu đô. Bạn sẽ cần phải thực hiện một khoản trả trước khổng lồ - bạn nên nhắm đến khoản trả trước 20%, tự nó có giá trên 200.000 đô la. Một lần nữa, khoản trả trước của bạn càng lớn, khoản thanh toán thế chấp của bạn sẽ càng thấp, vì vậy thu nhập hàng năm thấp hơn có thể đủ.

2/ Khoản thế chấp điển hình cho một ngôi nhà triệu đô là bao nhiêu?

Các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cho một ngôi nhà trị giá 1 triệu đô la sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm điểm tín dụng của bạn, khoản trả trước, thời hạn và lãi suất. Nói chung, với khoản thế chấp 30 năm với khoản giảm 20%, bạn có thể dự kiến sẽ trả khoảng $ 4,500 tiền thế chấp hàng tháng cho một ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la.

3/ Chi phí tiềm ẩn của việc sở hữu một ngôi nhà triệu đô

Cho đến nay, chúng ta chỉ mới xem xét giá mua một ngôi nhà triệu đô. Chúng ta đã tính số tiền gốc (trả lại số tiền bạn đã vay) và lãi suất cho khoản thế chấp của bạn. Nhưng có rất nhiều chi phí khác liên quan đến việc sở hữu một ngôi nhà .

Tất cả các ngôi nhà, thậm chí cả những ngôi nhà cao cấp trị giá hàng triệu đô la, đều yêu cầu bảo trì, bảo hiểm và phí quản lý. Đối với một ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la, những chi phí ẩn này có thể lên đến hơn 5.550 đô la mỗi tháng.

4/ Hãy xem xét khả năng chi trả tối đa của bạn

Theo các tỷ lệ này, bạn có thể mua một ngôi nhà trị giá 1 triệu đô la với thu nhập khoảng 175.230 đô la, nhưng không có nghĩa đây là một quyết định tài chính khôn ngoan. Khi quyết định chi bao nhiêu cho một ngôi nhà, bạn nên xem xét các biến số sau:

Tiết kiệm cho hưu trí: Bạn nên đảm bảo có tiết kiệm ngân sách cho thời gian nghỉ hưu. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên tiết kiệm ít nhất 10% tổng tiền lương của mình để nghỉ hưu.

Lãi suất tăng:  Mặc dù bạn có thể đủ khả năng mua một căn nhà trị giá 1 triệu đô la với mức lãi suất hiện nay, nhưng hãy nhớ rằng lãi suất có thể thay đổi đáng kể trong dài hạn. Đảm bảo rằng bạn vẫn có thể mua được căn nhà trị giá 1 triệu đô la của mình nếu bạn phải gia hạn với mức giá cao hơn. Ví dụ: nếu bạn phải gia hạn thế chấp của mình với định mức lãi suất trước đây là 3,89%, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn sẽ tăng lên $ 4,161. Bạn vẫn có thể mua nhà của mình chứ?

Sự kiện trong đời: Mặc dù bạn có thể có thu nhập để mua một ngôi nhà trị giá 1,5 triệu đô la ngay bây giờ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể mua được ngôi nhà của mình nếu những sự kiện lớn trong đời xảy ra. Ví dụ có thể sinh con, cho con đi học đại học, nghỉ hưu hoặc mua một tài sản khác. Những sự kiện này sẽ thay đổi ngân sách của bạn, nhưng chúng không được thay đổi cho dù bạn có đủ khả năng mua nhà của mình hay không.

5/ Tôi có nên mua một căn nhà trị giá 1 triệu đô la?

Miễn là bạn có đủ khả năng, quyết định mua một căn nhà thực sự phụ thuộc vào lối sống và mục tiêu tài chính của bạn.

Nghĩa là, mua một căn nhà trị giá 1 triệu đô la có thể là một quyết định tài chính không hề khôn ngoan nếu bạn không thể trả trước ít nhất 20%. Tiền lãi và các khoản thanh toán hàng tháng tăng cao sẽ khiến bạn khó có thu nhập để đầu tư xây dựng của cải khác.

Trước khi mua bất kỳ ngôi nhà nào, chúng tôi khuyên bạn nên:

• Đánh giá các con số với một cố vấn tài chính để xác định xem bạn có thể chi trả khoản thanh toán thế chấp ở quy mô nào.

• Các lựa chọn cho vay và chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện để được chấp thuận cho một khoản thế chấp.

• Tìm một môi giới bất động sản có thể giúp bạn nắm bắt thị trường địa phương và tìm được ngôi nhà phù hợp trong phạm vi giá của bạn.