8 min read

Mất bao lâu để được ngân hàng chấp nhận vay vốn mua nhà

Mất bao lâu để được ngân hàng chấp nhận vay vốn mua nhà

Nếu tiết kiệm theo cách thông thường thì rất khó để một người chuẩn bị khoản tiền mua nhà quá lớn. Bên cạnh đó, có những cơ hội kinh doanh nhà đất nếu “lỡ nhịp” thì sẽ không có lần thứ hai. Nếu bạn muốn đầu tư mua nhà nhưng chưa có vốn thì hãy nghĩ đến việc vay thế chấp ngân hàng.

Tuy nhiên, vấn đề trong đầu tư đó là phải xoay được vốn lớn trong thời gian ngắn nhất. Vậy làm cách nào để rút ngắn thời gian ngân hàng giải ngân? Bạn sẽ tìm được câu trả trả lời thông qua bài viết này.

I. Điều kiện để có thể vay vốn mua nhà

Để có thể vay vốn mua nhà, đầu tiên bạn phải đạt được những tiêu chuẩn ngân hàng đặt ra. Đó là những tiêu chuẩn liên quan đến lý lịch, nguồn thu nhập và tài sản thế chấp.

II. Điều kiện tối thiểu

Về cơ bản, bất cứ ai muốn vay thế chấp ngân hàng thì phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu sau:

Quốc tịch: Là công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam có vợ / chồng là người nước ngoài.

Độ tuổi: Trong độ tuổi từ 22 - 70 tuổi.

Nơi cư trú: Có Hộ khẩu. KT3 hoặc giấy chứng nhận tạm trú của địa phương.

Giấy tờ tùy thân: Có thẻ căn cước công dân và giấy kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân từ cơ quan có thẩm quyền.

II. Điều kiện về thu nhập

Thu nhập là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hồ sơ của bạn có được ngân hàng duyệt hay không. Chứng minh được nguồn thu nhập cho thấy năng lực trả nợ cho ngân hàng đều đặn sau khi khoản vay được giải ngân. Hai nguồn thu nhập chính mà ngân hàng quan tâm là: thu nhập từ lương và thu nhập khác lương.

Để chứng minh thu nhập từ lương, bạn cần cung cấp Hợp đồng lao động còn thời gian hiệu lực và sao kê tài khoản nhận lương trong thời gian 3 - 6 tháng liên tục gần nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có nguồn thu nhập ngoài lương thì sẽ cần nhiều loại giấy từ khác nhau để chứng minh khả năng tài chính.

Ví dụ, nếu nguồn thu nhập chính của bạn đến từ hoạt động cho thuê thì bạn cần chứng minh được mình là chủ nhân tài sản cho thuê, cung cấp bản sao hợp đồng cho thuê còn hiệu lực và cho thấy dòng thu nhập hàng tháng có được từ hoạt động cho thuê tài sản. Mặt khác, nếu là chủ doanh nghiệp thì bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều giấy tờ để chứng minh bản thân là chủ sở hữu công ty và cho thấy nguồn thu nhập có được từ hoạt động kinh doanh.

III. Điều kiện về thế chấp

Điều tuyệt vời đó là không bắt buộc phải có sẵn tàoi sản thế chấp khi vay vốn mua nhà. Các ngân hàng đã hỗ trợ khách hàng tối đa khi cho phép thế chấp bằng chính căn nhà mà khách hàng đó dự định mua.

Tuy nhiên, người đứng ra vay thế chấp cần đáp ứng những điều kiện sau:

Dự định mua nhà không vướng tranh chấp hay thuộc diện quy hoạch của cơ quan chức năng.

Cung cấp được giấy tờ pháp lý rõ ràng với bản gốc không bị tẩy xóa hay chỉnh sửa.

Tài sản định mua thỏa các điều kiện cho vay của ngân hàng và có giá trị đủ để đảm bảo cho khoản vay theo tỷ lệ nhất định.

Bạn cần lưu ý rằng một số ngân hàng đòi hỏi phải thanh toán một tỷ lệ tối thiểu dựa trên giá trị tài sản. Do đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị một nguồn lực tài chính đủ để trả khoản đó và giấy tờ để chứng minh cho việc thanh toán thành công.

Quy trình cho vay mua nhà tại ngân hàng

Nắm rõ quy trình cho vay của ngân hàng giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hơn, từ đó rút ngắn thời gian vay vốn mua nhà.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay

Hồ sơ vay vốn mua nhà sẽ bao gồm: Hồ sơ nhân thân, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn, hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập và các loại hồ sơ khác.

Hồ sơ nhân thân bao gồm:

  • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Hộ khẩu hoặc KT3.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân).
  • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn bao gồm:
  • Giấy đề nghị vay vốn.
  • Hợp đồng mua bán nhà.
  • Chứng từ của những đợt thanh toán nhà bằng vốn tự có.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Hồ sơ chứng minh thu nhập gồm có:

Thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động và sao kê lương trong ít nhất 3 tháng, hoặc Bảng lương và Xác nhận lương từ phía công ty.

Thu nhập từ cho thuê: Hợp đồng cho thuê tài sản, Giấy tờ pháp lý liên quan đến tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản và Chứng từ nhận tiền cho thuê trong vòng 3 tháng gần nhất.

Thu nhập từ kinh doanh: Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy tờ chứng minh kết quả kinh doanh. Báo cáo tài chính công ty, Chứng từ nộp thuế,...

Hồ sơ khác: Nếu đang vay tiền tại một tổ chức tài chính khác thì cần chuẩn bị thêm những giấy tờ như Sao kê tài khoản thanh toán, Hợp đồng tín dụng,...

Bước 2: Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ cung cấp cho cán bộ ngân hàng. Sau đó, hồ sơ sẽ được thẩm định và ngân hàng có quyết định cho vay hay không còn tùy vào kết quả. Những thông tin phía ngân hàng thẩm định bao gồm: lịch sử tín dụng, thực tế nơi cư trú, nơi làm việc, địa điểm kinh doanh và định giá tài sản tại thực địa.

Bước 3: Quyết định cho vay và giải ngân

Nếu hồ sơ đủ điều kiện cho vay, ngân hàng sẽ gửi đến bạn Thông báo cấp tín dụng, đồng thời tiến hành các thủ tục liên quan đến thủ tục thế chấp tài sản và giải ngân khoản vay. Tùy vào việc tài sản đã được sang tên hay chưa mà thủ tục có chút khác biệt.

Nếu đã hoàn thành thủ tục sang tên, phía ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trước khi thực hiện giải ngân. Trong trường hợp chưa thực hiện sang tên, người mua và người bán nhà sẽ cần cùng nhau làm việc với ngân hàng. Theo đó ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân vào tài khoản tạm khóa của bên bén cho đến khi bên mua (người vay tiền) ký kết Hợp đồng thế chấp và thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký giao dịch theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Sau khi thực hiện giải ngân, người vay tiền sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng theo từng đợt trong khoảng thời gian xác định. Đồng thời, cán bộ ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay thực tế của bạn để đảm bảo bạn có khả năng trả nợ đầy đủ.

Ngân hàng sẽ thu nợ và lãi cho đến khi thời hạn thanh toán kết thúc. Tùy vào ngân hàng mà bạn có thể tất toán cho họ trước thời hạn được định. Sau khi thanh toán đầy đủ, Hợp đồng cho vay sẽ được thanh lý và bạn sạch nợ.

VI. Cách để nhận được khoản vay nhanh hơn

Như đã nói, bạn cần nắm rõ quy trình trên để có thể chuẩn bị đầy đủ giúp cho việc thực hiện thủ tục vay vốn mua nhà trơn tru hơn. Theo đó, tùy vào mức độ chỉn chu của hồ sơ và mức độ phức tạp khi thẩm định mà thời gian hồ sơ được duyệt của mỗi người sẽ không giống nhau. Nếu hồ sơ đầy đủ và đạt chuẩn thì thời gian xử lý chỉ trong vòng 3 - 6 ngày làm việc. Ngược lại, nếu chuẩn bị chưa kỹ (ví dụ như chưa có đủ hồ sơ chứng minh thu nhập chẳng hạn) thì quá trình này có thể kéo dài hàng tháng hoặc hơn.

Do đó, hãy nghiên cứu thật kỹ chính sách cho vay của ngân hàng để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Có như vậy bạn mới có thể rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục để nhanh chóng mua được bất động sản như mong muốn.