6 min read

Mẹo kiểm tra nhà phải biết cho người mua

Mẹo kiểm tra nhà phải biết cho người mua

Kiểm tra nhà là một phần quan trọng của quá trình mua nhà, cũng quan trọng như việc đảm bảo một khoản thế chấp. Đặc biệt là đối với người mua, việc kiểm tra nhà có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Mặc dù bạn đã xem xét kỹ lưỡng xung quanh trước khi tiến hành giao dịch, nhưng việc kiểm tra nhà sẽ giúp bạn phát hiện ra những vấn đề có thể tốn kém để sửa chữa hoặc thay thế.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn chuẩn bị những điều cần biết trước khi kiểm tra nhà.

Tìm điều gì khi kiểm tra nhà?

1/ Mái nhà

Mái nhà là một trong những hạng mục cần phải kiểm tra đầu tiên để đảm bảo rằng nó hoạt động như dự định bằng cách bảo vệ ngôi nhà khỏi mưa và những thứ khác có thể gây hư hại cho ngôi nhà.

Có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy mái nhà của bạn cần được sửa chữa, bao gồm các lớp phủ mái (loại và tình trạng của ván lợp), máng xối, đường thoát nước, lỗ thông hơi, đèn chớp, cửa sổ trần, ống khói và các vết xuyên thủng mái khác.

2/ Hệ thống điều hòa

Xem xét hệ thống thông gió và điều hòa không khí với một sự kiểm tra trực quan kỹ lưỡng. Và đảm bảo rằng bộ điều nhiệt, ống dẫn, máy điều hòa không khí, hoạt động bình thường.

3/ Hệ thống điện

Đối với các khía cạnh điện của ngôi nhà bạ sẽ cần xem xét các dây dẫn bên ngoài dẫn vào bảng điện. Hãy nhớ đảm bảo rằng không có bất kỳ bụi rậm, cây cối hoặc bụi cây nào khác cản trở hệ thống dây điện.

Ở những khu phố mới hơn, hệ thống dây điện sẽ được đi ngầm. Trong một ngôi nhà cũ hơn, cần kiểm tra bất kỳ dây dẫn nào có thể nhìn thấy được và đảm bảo rằng không có kim loại nào lộ ra và chúng được bao phủ bởi lớp cách điện.

Kiểm tra xem tất cả các công tắc đèn trong nhà có hoạt động không và sẽ lưu ý nếu có bất kỳ công tắc nào không hoạt động.

4/ Hệ thống ống nước

Tất cả bồn tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa, vòi hoa sen, đường ống, đường nước và bất kỳ khu vực nào trong nhà có nước chảy qua, sẽ phải kiểm tra để đảm bảo rằng chúng hoạt động như bình thường.

Các đường ống và vòi nước bên ngoài ngôi nhà cũng được kiểm tra xem có bị rò rỉ hay không. Tất cả các máy nước nóng cũng sẽ được kiểm tra đường ống, nhiệt độ và van giảm áp.

5/ Sàn, Trần và Tường

Sàn nhà, trần nhà và tường xem cần kiểm tra xem có bị thấm nước, nấm mốc hoặc bạc màu hay không. Các dấu hiệu hư hỏng như các vết nứt, cảm giác chảy xệ hoặc bất kỳ hư hỏng nào về cấu trúc, các khu vực phồng lên trên tường hoặc các tấm chân tường không bằng phẳng trong ván sàn.

6/ Cửa sổ và Cửa ra vào

Tất cả các cửa sổ và cửa ra vào trong nhà sẽ được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đóng mở đúng như mong muốn.

Cũng đảm bảo rằng khung cửa không bị mất cân bằng hoặc bị võng vì điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề về nền móng.

7/ Tuổi thọ ngôi nhà

Tìm kiếm các dấu hiệu của nền móng bị lỗi, bao gồm những thứ như hiên nhà bị trũng, các bậc thang bị nứt dẫn lên nhà nghiêng

Khi vào trong nhà, chúng cũng là những dấu hiệu có thể được tìm thấy của một nền móng có vấn đề. Chúng có thể bao gồm các vết nứt đáng kể trên trần nhà hoặc vách thạch cao, cửa sổ hoặc cửa ra vào khó đóng lại, sàn nhà bị lệch hoặc một vài tấm gạch bị nứt.

Bạn cũng sẽ cần xem xét các yếu tố cấu trúc khác của ngôi nhà bao gồm cả khung nhà. Một khía cạnh cực kỳ quan trọng của quá trình kiểm tra nhà là đảm bảo rằng cấu trúc ở trong tình trạng chắc chắn và không bị nấm mốc.

8/ Tầng hầm

Nếu ngôi nhà bạn đang bán hoặc đang tìm mua có tầng hầm, chắc chắn đây là nơi để bạn tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào của hệ thống nước. Chúng có thể bao gồm tường bị hư hỏng, sàn không bằng phẳng, nấm mốc phát triển, mùi mốc hoặc hơi ẩm trong tầng hầm.

Hơn nữa, với vị trí của ngôi nhà bạn cần xem xét các khu vực xung quanh cửa ra vào và cửa sổ tầng hầm để đảm bảo rằng không có nước nào có thể xâm nhập vào.

9/ Tình trạng pháp lý

Người mua có thể yêu cầu một số tài liệu chứng minh tình trạng sở hữu của tài sản đó.

Với sự tư vấn pháp lý phù hợp, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các giấy tờ và xác minh các thông tin liên quan đến bất động sản, người mua có thể đảm bảo rằng khoản đầu tư mang lại sự an tâm và cảm giác an toàn.

10/ Nhận ra rằng không có ngôi nhà nào là hoàn hảo. Ngay cả những ngôi nhà mới xây dựng!

Bạn vẫn có thể mua một ngôi nhà và nhận ra rằng mỗi ngôi nhà đều có những điểm không hoàn hảo và cần phải thay đổi, sửa chữa. Và chắc hẳn sẽ có những điều nhỏ nhặt không được như bạn mong muốn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng việc kiểm tra KHÔNG phải là một danh sách bắt buộc của việc sửa chữa . Cả bạn và người bán đều không bắt buộc phải làm bất cứ điều gì để hoàn thiện ngôi nhà. Mục đích chính của kiểm tra là mô tả tình trạng thực sự của ngôi nhà.

Từ đó bạn hoàn toàn quyết định xem điều gì là quan trọng cần sửa, nếu có bạn sẽ yêu cầu người bán giải quyết bằng việc giảm giá chẳng hạn.