6 min read

Nhà phố so với căn hộ: đầu tư nào tốt hơn?

Nhà phố so với căn hộ: đầu tư nào tốt hơn?

Người mua nhà lần đầu băn khoăn không biết nên mua loại hình nhà ở nào. Mỗi phong cách nhà ở — chung cư, nhà phố — đều có ưu và nhược điểm của nó. Người mua nên xem xét lối sống và tài chính của họ, cũng như nhu cầu trong tương lai khi quyết định loại nhà nào phù hợp nhất.

I/ Nhà phố là gì?

Đặc điểm của nhà phố đó là quyền sở hữu. Nhà phố thường cung cấp không gian và sự riêng tư của một ngôi nhà, với không gian ngoài trời và hiên riêng. Nhà phố là nơi lý tưởng cho những ai muốn nâng cấp lên một không gian rộng lớn hơn.

Các khu chung cư hiện đại thường có các tiện nghi tốt nhất như: ban công trên tầng mái, hồ bơi và bãi đậu xe trong khuôn viên. Ngoài ra, cũng có thể bao gồm trung tâm thể dục, khu giải trí, v.v.

1. Ưu điểm khi mua nhà phố

 • Nhiều không gian hơn căn hộ

Nhà phố thường có hai tầng, đôi khi ba tầng, khiến chúng rộng hơn hầu hết các căn hộ chung cư. Do đó, chúng lý tưởng cho những gia đình cần nhiều không gian hơn  nhưng không đủ tiền mua nhà.

 • Quyền riêng tư

Không giống như căn hộ chung cư, nhà phố không có bất kỳ khu vực chung nào và cung cấp (gần như) mức độ riêng tư giống như một ngôi nhà - trừ các bức tường chung.

 • Chi phí quản lý

Bạn sẽ không phải trả các loại chi phí như phí quản lý, bảo trì, bảo vệ, gửi xe... như khi sống tại các căn hộ chung cư.

2. Nhược điểm của việc mua nhà phố

 • Không có tính cá nhân

Các căn nhà phố đang trong quá trình phát triển đều có xu hướng… giống hệt nhau. Chúng thường có bố cục nội thất và thiết kế bên ngoài giống nhau, và giống như các căn hộ. Bạn có thể thực hiện một số thay đổi nội thất, nhưng rất có thể trước tiên bạn sẽ cần được sự đồng ý của chủ đầu tư.

 • Ít không gian hơn một ngôi nhà

Mặc dù chúng lớn hơn căn hộ chung cư, nhưng nhà phố rõ ràng là không có cùng diện tích như một ngôi nhà.

 • Diện tích đất nhỏ

Cũng giống như không gian bên trong nhỏ hơn một ngôi nhà, kích thước tổng thể của một ngôi nhà phố cũng nhỏ hơn.

 • Tiện ích đi kèm

Bạn sẽ không được hưởng các tiện ích đi kèm như khi ở trong một căn hộ chung cư.

 • Giá cả

Nhà phố thông thường đắt hơn chung cư.

II/ Căn hộ là gì?

Căn hộ chung cư từ lâu đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người không đủ tiền hoặc đơn giản là không muốn sống trong một ngôi nhà biệt lập. Căn hộ chung cư là một căn hộ khép kín, là một phần của khu phức hợp lớn hơn.

Căn hộ thuộc sở hữu của bạn, nhưng quyền sở hữu tài sản chung (hành lang, không gian tầng thượng, sảnh, v.v.) được chia cho các chủ sở hữu khác nhau. Bởi vì chúng thường có giá cả phải chăng hơn nhà ở và thường ở những vị trí thuận tiện, các căn hộ chung cư được ưa chuộng bởi những người mua nhà lần đầu và những nhà đầu tư bất động sản.

1.  Ưu điểm khi mua căn hộ

 • Rẻ hơn

Hầu hết các căn hộ đều có giá mua rẻ hơn so với nhà ở. Chúng không chỉ có giá cả phải chăng hơn mà bạn tha hồ lựa chọn.

Các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội,....đang trong giai đoạn bùng nổ các phát triển bất động sản mới - các căn hộ mọc lên nhanh như nấm

 • An toàn hơn

Nhiều tòa nhà chung cư sẽ có khóa cửa an ninh ở lối vào cũng như nhà để xe an toàn chỉ có thể vào được nếu bạn có thẻ quẹt.

Rất nhiều tòa nhà cũng có thang máy an toàn, bạn cần thẻ quẹt để vào các tầng và bạn chỉ có thể vào tầng bạn sống.

 • Bảo trì thấp

Những công việc như sơn lại bên ngoài ngôi nhà, cắt cỏ hay vệ sinh hành lang sẽ trở thành dĩ vãng. Khi bạn sở hữu một căn hộ, không gian bên ngoài duy nhất mà bạn phải lo lắng là ban công.

 • Tiện nghi

Sống chung cư có thể cho phép bạn tiếp cận với một loạt các tiện nghi mà bạn có thể không có được với một nhà phố. Hồ bơi, phòng tập thể dục trong nhà, giải trí trên sân thượng, bãi đậu xe có mái che và hệ thống an ninh.

2. Nhược điểm của việc mua một căn hộ

 • Bãi đậu xe có thể bị hạn chế

Không phải căn hộ nào cũng có chỗ để xe, đặc biệt là những căn hộ nhỏ 1 phòng ngủ. Hầu hết các căn hộ chỉ có một chỗ để ô tô, vì vậy nếu bạn có nhiều ô tô, bạn có thể phải trả phí đậu xe hoặc không ngừng chạy vòng quanh khu nhà để tìm chỗ đậu xe trên phố.

 • Có ít không gian hơn

Lý do chính khiến căn hộ chung cư thường có giá cả phải chăng hơn nhà ở là vì chúng nhỏ hơn rất nhiều. Mặc dù điều này có nghĩa là bạn ít phải dọn dẹp hơn, nhưng nó cũng có nghĩa là ít không gian sinh hoạt cho gia đình bạn. Mặc dù điều này có thể không phải là vấn đề đối với những người sống một mình, nhưng việc không gian bé sẽ không phải là lý tưởng cho một gia đình có nhiều người.

 • Sự riêng tư và tiếng ồn

Bởi vì bạn sống rất gần với những người hàng xóm của mình nên sẽ bị ảnh hưởng bởi những sự cố hoặc lối sống sinh hoạt của căn hộ kế bên

 • Tuân thủ quy định của toàn nhà

Sống trong một căn hộ cũng có nghĩa là phải tuân theo các quy tắc của toàn nhà. Bất kỳ cải tạo hoặc sửa đổi nào bạn muốn thực hiện đối với căn hộ của mình cũng có thể cần được sự đồng ý của ban quản lý tòa nhà.

Tốt hơn nên đầu tư vào một căn hộ hay nhà phố?

Quyết định mua một căn nhà phố hay căn hộ chung cư thường phụ thuộc vào chi phí, sự tiện lợi và phong cách sống. Mong là qua những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn cho mình một căn nơi an cư phù hợp.