6 min read

Tiếp tục ở thuê hay vay ngân hàng đầu tư mua nhà để ở miễn phí?

Tiếp tục ở thuê hay vay ngân hàng đầu tư mua nhà để ở miễn phí?

Quyết định thuê hay mua luôn phụ thuộc vào khả năng chi trả của bạn. Bạn đã sẵn sàng về tài chính để mua nhà chưa? Hay thuê vẫn là lựa chọn thông minh hơn? Hãy so sánh việc thuê và mua và tìm ra cái nào phù hợp với bạn nhé.

I/ Thuê nhà

1/ Ưu điểm

 • Giải phóng khoản tiết kiệm của bạn

Bằng cách chọn cuộc sống thuê thay vì quyền sở hữu nhà, bạn không phải chi tiêu tiền tiết kiệm của mình cho một khoản đặt cọc và tất cả các  chi phí liên quan đến việc mua nhà. Bạn đang giải phóng tiền để chi tiêu hoặc đầu tư vào nơi khác. Tùy thuộc vào nơi bạn đầu tư tiền, bạn có thể nhận được lợi tức đầu tư lớn hơn so với khi bạn mua một ngôi nhà. Bạn cần suy nghĩ kỹ về mục tiêu và chiến lược đầu tư của mình.

 • Nó mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn

Việc cho thuê mang lại cho bạn sự linh hoạt. Bạn mệt mỏi với thành phố bạn đang sống? Là người thuê nhà, bạn có thể tự do di chuyển từ nhà này sang nhà khác và khu vực này sang khu vực khác khi hợp đồng thuê hết hạn. Thêm vào đó, việc thoát khỏi hợp đồng thuê nhà dễ dàng hơn nhiều so với việc thế chấp.

 • Bạn không phải chi tiền cho các chi phí liên quan đến việc sở hữu

Bạn không phải lo lắng về chi phí bảo trì, nghĩa là bạn không phải chịu trách nhiệm về những trường hợp tương tự như điều hòa bị hỏng

2/ Nhược điểm

 • Thuê có thể đắt hơn

Chi phí thuê nhà có thể sẽ tăng đều đặn qua các năm do lạm phát và giá bất động sản tăng. Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống

 • Bạn có ít quyền tự do cải tạo hơn

Mặc dù bạn nghĩ rằng sàn gỗ cứng sẽ trông tuyệt vời trong phòng tắm, nhưng chủ nhà có thể không chấp thuận ý tưởng cải tạo của bạn, đặc biệt vì họ sẽ là người trả tiền.

Bạn có thể phải chuyển đi nếu chủ nhà của bạn quyết định bán tài sản, điều đó có nghĩa là bạn đột nhiên phải nhổ bỏ cuộc sống của mình và tìm một nơi khác để sống.

 • Tiền thuê nhà của bạn không dùng để sở hữu bất cứ thứ gì

Một số người cho rằng việc cho thuê nhà là một sự lãng phí tiền bạc bởi vì bạn đang trả tiền thế chấp cho chủ nhà. Đúng vậy, bạn đang mất tiền mà không hề xây dựng vốn chủ sở hữu trong một bất động sản.

II/ Mua nhà

1/ Ưu điểm

 • Mỗi lần thanh toán đều đưa bạn đến gần hơn với việc sở hữu căn nhà

Khi bạn trả tiền thuê nhà, số tiền đó sẽ một đi không trở lại. Nhưng khi bạn trả khoản thế chấp cho ngôi nhà mà bạn mua, bạn sẽ hướng tới quyền sở hữu toàn bộ ngôi nhà đó.

 • Giá trị ngôi nhà của bạn có thể tăng lên theo thời gian

Ngôi nhà của bạn rất có thể sẽ tăng giá trị theo thời gian tùy thuộc vào thị trường và cách bạn chăm sóc nó. Những gì bạn mua với giá 200.000 đô la hôm nay có thể được bán với giá 260.000 đô la.

 • Bạn có lợi thế về thuế

Nhiều chi phí sở hữu nhà — như  thuế bất động sản — đã được khấu trừ thuế. Và nếu bạn đang trả hết một khoản thế chấp, bạn sẽ được tính lãi thế chấp của mình như một khoản khấu trừ khi bạn khai thuế.

 • Bạn có quyền tự do cải tạo ngôi nhà của bạn

Là chủ sở hữu ngôi nhà của bạn, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Nếu bạn muốn sơn nó màu hồng từ trên xuống dưới, không chủ nhà nào có thể ngăn cản bạn

 • Bạn có nhiều quyền riêng tư hơn

Chỉ có bạn và khoảng lặng bình  yên . Tất nhiên, nếu ngôi nhà mơ ước của bạn là một căn hộ xinh đẹp nằm giữa ánh đèn rực rỡ và căn bếp mà bạn yêu thích.

Nó là của bạn!  Bạn có một ngôi nhà! Bạn hài lòng khi biết bạn đã biến Giấc mơ của bạn thành hiện thực.

2/ Nhược điểm

 • Việc đi lại và di dời khó khăn hơn

Bạn đang ở TP Hồ Chí Minh và muốn chuyển ra Thủ đô sinh sống trong nửa năm theo ý thích? Việc bán nhà của bạn không dễ dàng như việc bạn hết hợp đồng thuê nhà, đóng gói ba lô của bạn và nhận được một vé một chiều đến nơi mà bạn muốn.

 • Bạn phải chi trả nhiều chi phí hơn

Có các chi phí bổ sung của việc sở hữu, chẳng hạn như  hóa đơn tiện ích cao hơn, và bạn đang xem xét nhiều chi phí hàng tháng hơn.

Ai sẽ sửa đường ống bị rò rỉ? Bạn hoặc một thợ sửa ống nước mà bạn trả tiền. Là một chủ nhà, bạn có trách nhiệm bảo trì ngôi nhà của mình.

 • Chủ nhà phải chịu sự biến động của giá nhà

Nếu giá trị căn nhà của bạn giảm xuống dưới mức thế chấp, bạn sẽ bị âm vốn chủ sở hữu. Trừ khi bạn có tiền tiết kiệm, bạn có thể sử dụng để bù đắp chênh lệch giữa giá trị căn nhà và khoản thế chấp, nếu không sẽ rất khó để thế chấp hoặc bán tài sản.

Thuê so với mua nhà: Lựa chọn nào là tốt nhất?

Khi nói đến việc mua so với thuê, thực sự không có câu trả lời cho việc cái nào tốt hơn. Quyết định là rất cá nhân và dựa trên hàng tá yếu tố.

Cuối cùng, bạn sẽ phải suy nghĩ về mục tiêu của mình - không chỉ về nơi bạn sống, mà là toàn bộ bức tranh tài chính của bạn.