6 min read

Tôi nên mua hay xây nhà? Ưu và nhược điểm

Tôi nên mua hay xây nhà? Ưu và nhược điểm

Cho dù bạn đang cân nhắc mua một ngôi nhà hay mua một khu đất để xây một ngôi nhà mới, thì cả hai lựa chọn đều cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Cả hai lựa chọn cũng có một số khác biệt quan trọng mà bạn cần lưu ý để có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

I/ Sự khác biệt chính giữa mua đất để xây nhà và mua nhà

Một trong những điểm khác biệt giữa hai loại này là điều kiện về các khoản vay . Có nhiều loại hình thế chấp phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn, nhưng khi mua đất bạn có ít lựa chọn hơn mua nhà. Nhiều khoản vay đất phải được trả hết trong vòng ba đến năm năm.

Lãi suất và các khoản trả trước cũng thường cao hơn đối với các khoản vay đất so với các khoản thế chấp. Một khoản trả trước cho việc mua nhà điển hình có thể dao động từ 20-50%. Tuy nhiên, một số ngân hàng sẽ cho phép trả trước thấp hơn nếu bạn có điểm tín dụng xuất sắc.

Tuy nhiên, việc đảm bảo một mức lãi suất thấp hơn khi mua đất sẽ khó hơn rất nhiều, vì các khoản vay chỉ bằng đất có rủi ro hơn đối với người cho vay. Bạn thực sự không có bất kỳ tài sản thế chấp nào, chẳng hạn như một ngôi nhà. Do đó, khi bạn vay tiền mua đất thì những người cho vay ít có xu hướng đưa ra mức lãi suất thấp hơn so với khi bạn mua một ngôi nhà.

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên mua đất bằng tiền mặt, nếu bạn có đủ tài chính. Một chuyên gia bất động sản có thể tư vấn cho bạn về các lựa chọn tốt nhất, và một cố vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn trong việc thanh lý tài sản hoặc sắp xếp các phương án tài chính.

II/ Ưu nhược điểm của việc xây nhà

1/ Ưu điểm

• Nhận chính xác những gì bạn muốn - Xây nhà từ đầu thường có nghĩa là bạn phải tham gia vào từng bước: tìm và mua đất, chọn nhà xây, quyết định nhà có bao nhiêu tầng, phòng ngủ, phòng tắm… các tùy chọn cá nhân hóa là vô tận. Thay vì ước nhà của bạn có một loại sàn nhất định, phòng tắm đầy nắng hoặc một số tiện nghi đặc biệt khác, bạn sẽ có thể điều chỉnh ngôi nhà theo nhu cầu của mình.

• Yên tâm - Khi mọi thứ trong nhà của bạn còn mới, bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ việc sửa chữa hay bảo trì nào (ít nhất là ngay từ đầu).

2/ Nhược điểm

• Mất nhiều thời gian hơn - Mặc dù bạn sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm và đi xem một danh sách các ngôi nhà, nhưng bạn sẽ phải chờ đợi để chuyển đến ngôi nhà mới tinh của mình. Bạn có thể mất khoảng ít nhất bảy tháng từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành để xây dựng một ngôi nhà mới. Nếu bạn đang trả tiền thuê nhà trong bảy tháng đó, thì đó cũng là một khoản chi phí bổ sung cần xem xét.

• Nhiều quyết định hơn - Một ngôi nhà trống có nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh ngôi nhà của mình, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định. Nếu bạn bận rộn với công việc và gia đình, việc tập trung vào từng phần của quá trình xây dựng có thể là một thách thức và khiến bạn đau đầu.

• Thách thức của nhà thầu - Sự chậm trễ, thông tin sai lệch và các vấn đề với nhà thầu - có rất nhiều trục trặc có thể xảy ra trong khi xây nhà. Hãy nhớ kiểm tra một số nhà xây dựng khác nhau để hiểu cách tiếp cận và tiến trình công việc của họ, đồng thời chuẩn bị cho các vấn đề có thể xảy ra.

• Chi phí vượt quá  - Mặc dù bạn đã tính đến ngân sách khi bắt đầu dự án, nhưng hầu như sẽ luôn có những khoản chi phí mà bạn không lường trước được hoặc những vật liệu bạn cuối cùng chi nhiều hơn, có thể cao hơn nhiều so với những gì bạn đầu tiên. đặt ra để trả tiền.

III/ Ưu và nhược điểm của việc mua nhà

1/ Ưu điểm

• Thời gian chuyển đến nhanh hơn - Mua một ngôi nhà hiện có có nghĩa là bạn có thể chắc chắc chuyển đến ngôi nhà sớm hơn so với việc xây nhà mới.

• Khả năng được giảm giá - Với bất động sản hiện có, bạn có thể tận dụng dữ liệu để có được mức giá tốt hơn. Ví dụ: nếu một ngôi nhà bạn thích đã được bán trên thị trường hơn 30 ngày, người bán có thể sẵn sàng giảm giá hoặc nếu một bất động sản tương tự trong khu vực được định giá thấp hơn, bạn có thể sử dụng điều đó để thương lượng cho việc giảm giá.

2/ Nhược điểm

• Thị trường tiềm năng cạnh tranh - Khả năng thương lượng đó được đề cập trong phần ưu? Nó có thể là 0, tùy thuộc vào nơi bạn đang tìm kiếm. Theo kinh nghiệm của những chuyên gia bất động sản lâu năm, người bán nhận được trung bình khoảng 4 lời đề nghị. Trong một thị trường bùng nổ của người bán, việc mua một ngôi nhà có thể giống như là bạn đang tham gia một cuộc đấu giá và sẽ rất khó cho bạn khi những người khác đẩy giá lên.

• Các thiết bị và hệ thống bên trong cũ hơn - Đó có thể là một ngôi nhà mới đối với bạn, nhưng về mặt kỹ thuật, nó đã được sử dụng. Tùy thuộc vào độ tuổi của tài sản, bạn có thể phải trả tiền sửa chữa sớm hơn dự kiến.

Hãy nhớ rằng, với bất kỳ giao dịch có giá trị lớn, điều quan trọng là bạn phải tự mình biết được lợi thế mà bạn hiện có cũng như sự phù hợp đối với tình trạng tài chính hiện tại của bạn.

Hãy đặt nhiều câu hỏi, cân nhắc giá trị của những ngôi nhà gần đó và lập kế hoạch ngân sách phù hợp để bạn có được quyết định liệu mua đất hay mua nhà là sự lựa chọn phù hợp với mình.