5 min read

Top 5 điều cần lưu ý khi mua đất nền không phải ai cũng biết

Top 5 điều cần lưu ý khi mua đất nền không phải ai cũng biết

Đất nền có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời và là bước đầu tiên trong việc xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn hay sử dụng nó như một khoản đầu tư dài hạn hoặc thậm chí để khởi nghiệp. Nếu bạn không có kinh nghiệm và hiểu biết thì khu đất đó có thể biến thành một hố tiền hoặc một mê cung với các thủ tục giấy tờ và vấn đề pháp lý.

Dù ý định của bạn là gì, có rất nhiều điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản. Dưới đây là 05 trong số đó.

1/ Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Những thông tin về khu đất mà bạn cần tìm hiểu đó là thửa đất mà bạn định mua có thực sự là đất thổ cư hay không và khu đất đó thuộc diện nào. Để xác định được tính pháp lý của đất nền đó bạn cần dành thời gian đến UBND địa phương đó để xác thực lại thông tin như: mảnh đất đó có đang nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực. Nếu là đất dự án đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa?

Ngoài ra, vị trí của mảnh đất đó có đáp ứng những nhu cầu về tiện ích hay chưa. Chẳng hạn như xem xét về lối đi ra đường lớn, vị trí có gần các trường học, bệnh viện, siêu thị,… hạ tầng xung quanh. Và với địa hình và thời tiết ở TP Hồ Chí Minh bạn nên đặc biệt lưu ý khả năng xảy ra ngập lụt trên mảnh đất đó.

2/ Phải là mảnh đất có sổ hồng riêng

Vì sao sổ hồng riêng lại quan trọng đến vậy. Bởi có được sổ hồng riêng của mảnh đất đó là bạn đã nắm chắc quyền sử dụng, giá trị thửa đất và tránh được các vấn đề pháp lý rắc rối có thể xảy ra. Chẳng hạn, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề như: không thể tách sổ do đất nền không đủ diện tích để chia nhỏ theo quy định của luật hay không có được sự thống nhất thỏa thuận của các chủ đất và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Đã có rất nhiều trường hợp mà mảnh đất được rao bán lại chỉ là một phần nằm trong sổ lớn. Bạn có thể sẽ nhận được những lý do của chủ nhà như đang chờ hoàn thiện thủ tục tách sổ và trước mắt bán với hình thức tạm viết tay.

Hãy nhớ rằng không bao giờ chấp nhận lý do này vì pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này. Và cũng sẽ không có gì chắc chắn rằng  thời điểm khi nào mới có sổ riêng.

3/ Địa chất của đất nền

Lý tưởng nhất là thửa đất mà bạn mua sẽ không dễ bị ảnh hưởng bởi các hiểm họa tự nhiên cụ thể. Bạn nên xem xét kỹ và trành các khu đất yếu, đầm lầy. Tùy thuộc vào vị trí chính xác của khu đất, nó có thể có nguy cơ xảy ra sụt lún hay ngập lụt,… đây là một vấn đề nghiêm trọng ở các vùng của TP Hồ Chí Minh. Việc đất nền thổ cư có nền đất yếu, sẽ ảnh hưởng đến việc thi công công trình nhà ở sau này và bạn sẽ phải tốn kém một khoản chi phí gia cố nền đất về sau.

4/ Chọn hướng và diện tích khu đất

Từ xa xưa ông bà ta vẫn có câu "lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam". Chính vì vậy, khi mua đất nền bạn nên cân nhắc tới hướng Nam hoặc hướng Đông Nam. Bởi đây là 2 hướng có khí hậu ôn hòa, gió lành, rất lý tưởng cho việc an cư.

Diện tích mảnh đất có thể tùy thuộc vào kinh phí của bạn. Tuy nhiên, chiều dài và chiều rộng mảnh đất nên hài hòa, có một tỷ lệ tương quan.

5/ Giao dịch với giấy tờ rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý đất nền

Để đảm bảo giao dịch đất nền được rõ ràng minh bạch, bạn cần yêu cầu chủ đất trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh giá trị lô đất, xác nhận chủ sở hữu,…

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán cần phải có chữ ký xác nhận của hai bên. Đặc biệt, đối với bên bán, bạn cần xem xét kỹ trong sổ hộ khẩu để xác định cần chữ ký của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Và hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Hiện nay, có rất nhiều chiêu trò hết sức tinh vi như “dự án ma” hay “thanh lý đất nền giá rẻ”. Các lô đất này thường gặp phải những vẫn đề như: pháp lý mập mờ, đất nền nằm ở nơi hẻo lánh, xa hôi hay đang gặp phải tranh chấp pháp lý,…

Nếu bạn còn cần giải đáp những thắc mắc hay sự tư vấn, hãy liên hệ với một đại lý bất động sản có kinh nghiệm. Hợp tác với một chuyên gia bất động sản thành thạo trong việc mua đất trống để giúp bạn tìm được lô đất đáp ứng mọi nhu cầu của mình mà không ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng mảnh đất đó.