3 min read

Trên thị trường hiện nay ở khu vực nội thành Hà Nội, không còn căn hộ bình dân ở mức 25 tr/m2

Trên thị trường hiện nay ở khu vực nội thành Hà Nội, không còn căn hộ bình dân ở mức 25 tr/m2

Dự báo giá nhà sẽ tiếp tục tăng.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Chẳng hạn như tại Hà Nội, căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận/huyện: Dự án xpHOMES (huyện Đan Phượng) giá 30 triệu đồng/m2, Dự án Gemek Premium (huyện Hoài Đức) giá 27 triệu đồng/m2, Dự án Xuân Mai Complex (quận Hà Đông) giá khoảng 28 triệu đồng/m2. Trong khi đó, sản phẩm chủ đạo trên thị trường là các sản phẩm có mức giá khoảng 36 – 52 triệu đồng/m2 như các dự án: Dự án Keangnam (quận Nam Từ Liêm) có giá khoảng 46 triệu đồng/m2, Melody Residences (quận Hoàng Mai) có giá khoảng 46 triệu đồng/m2, Vinhomes Smart City (quận Nam Từ Liêm) có giá khoảng 37 triệu đồng/m2…

Bộ Xây dựng cho rằng nguồn cung sản phẩm bất động sản mới ở tất cả các phân khúc hạn chế là nguyên nhân khiến giá nhà trong nửa đầu năm 2022 tăng mạnh. Nguồn cung mới bị hạn chế chủ yếu là do việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, ngoài ra việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu,… cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.  Trong khi đó, báo cáo thị trường bất động sản,

Giá căn hộ chung cư tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM tiếp tục tăng.

Riêng tại thị trường Hà Nội, căn hộ cao cấp đạt mức tăng cao nhất, kế đến là căn hộ bình dân và trung cấp. Cụ thể, so với năm 2021 thì tính đến hết quý 2/2022, giá căn hộ cao cấp tăng 14%, trong khi căn hộ trung cấp và bình dân, mức tăng đạt được lần lượt là 12% và 7%. Mức tăng của căn hộ Hà Nội đang cao hơn hẳn so với tốc độ tăng giá của căn hộ TP.HCM từ 4 đến 8%.

Giá căn hộ Hà Nội đang bao nhiêu?

Nhận định thị trường đã hoàn toàn biến mất căn hộ giá rẻ có giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ bình dân tại Hà Nội đã tăng từ 27 triệu đồng/m2 lên mức 30 triệu đồng/m2. Căn hộ trung cấp tăng từ 39 triệu đồng/m2 lên mức 42 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp tăng từ 80 triệu đồng/m2 lên mức 92 triệu đồng/m2.  

“Việc tăng giá mang tính khu vực và những dự án căn hộ tại khu vực ngoại thành Hà Nội đang ghi nhận mức tăng giá nhất định. Các giao dịch thời gian qua hướng tới nhu cầu để ở. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sức mua nhà đất giảm thanh khoản, Do thu nhập bình quân của người dân chưa theo kịp đà tăng của giá bất động sản. Thị trường trong những tháng còn lại của năm 2022 sẽ không xuất hiện nhiều đột biến khi nguồn cung vẫn khan hiếm, giá vẫn tăng. Các chủ đầu tư tiếp tục đối mặt với áp lực tăng giá, đặc biệt là từ chi phí đầu vào. Tuy nhiên, thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều dự án nhà ở mới trong giai đoạn 2023 - 2025. Nguồn cung của thị trường sẽ được mở rộng trong giai đoạn này”.

bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết