5 min read

Ưu và nhược điểm của việc mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên

Ưu và nhược điểm của việc  mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên

Bạn đã biết bạn sẽ mua một ngôi nhà mới, nhưng bạn đã suy nghĩ gì về thời điểm bạn nên mua chưa? Khi nói đến việc mua một ngôi nhà mới của một dự án mới, thời gian có thể là tất cả. Còn tùy thuộc vào quy mô mà dự án có thể có khoảng 5-7 đợt mở bán. Tuy nhiên đợt mở bán đầu tiên có lẽ luôn thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường. Vậy có nên mua một căn hộ cho mình vào thời điểm dự án được “chào hàng” hay không?

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc mua nhà vào đợt mở bán đầu tiên giúp bạn có những kinh nghiệm và có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

I/ Ưu điểm khi mua nhà vào đợt mở bán đầu tiên

1/ Cách bạn có thể tối đa hóa giá trị và giảm thiểu chi phí

Khi nói đến việc mua bất động sản, thuật ngữ "giá trị" không giới hạn ở tiền bạc. Khái niệm của bạn về những gì tạo thành giá trị có thể khác biệt đáng kể so với quan niệm của một người mua nhà khác. Mục tiêu của bạn là tìm một ngôi nhà đáp ứng hầu hết các nhu cầu và cung cấp càng nhiều mong muốn của bạn càng tốt.

Nếu một dự án đã “ngồi” trên thị trường hơn 45 ngày, các chủ đầu tư thường đưa ra những ưu đãi đặc biệt cho những người mua sớm nhất. Đúng vậy, để thu hút khách hàng chú ý tới dự án cũng như nhằm kích cầu người mua thì đây là thời điểm mà chủ đầu tư tung ra nhiều chương trình khuyến mại, chiết khấu tốt nhất.

Mua ngay khi dự án mới mở bán mang đến cho bạn cơ hội tìm một ngôi nhà với tất cả các tính năng bạn muốn trên một lô đất có vị trí lý tưởng với mức giá tốt nhất có thể. Là một trong những người mua đầu tiên trong một dự án mới hoặc giai đoạn mới cũng sẽ mang lại  cho bạn rất nhiều giá trị.

Khi bạn mua nhà vào đợt mở bán đầu tiên, bạn sẽ có được cơ hội tiếp cận số ít sản phẩm tại block đẹp được chủ đầu tư tung ra nhằm tạo độ nóng cho dự án. Hơn thế những người mua đầu tiên có thể thoải mái lựa chọn chẳng hạn như một lô có tầm nhìn ra núi, gần không gian xanh hoặc nhiều góc hay thiết kế cao cấp mà không gặp quá nhiều sự cạnh tranh về giá lẫn thị trường.

2/ Tính năng sinh lời cao

Với những nhà đầu tư mạo hiểm đây là một cách để làm giàu. Mua nhà vào giai đoạn dự án mới mở bán  giúp bạn “khóa” giá trị và trành việc tăng giá nhà trên thị trường bất động sản nóng.

Nếu mười ngôi nhà đầu tiên bán nhanh với giá chào bán và thị trường tiếp tục hoạt động tốt, dự án có thể tăng giá vào giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba. Ngoài ra, chu kỳ bán hàng cho một dựa án mới có thể mất nhiều năm. Giai đoạn cuối cùng có thể được định giá 10 phần trăm hoặc nhiều hơn giai đoạn một nếu thị trường bất động sản được đánh giá cao.

Trong một số trường hợp, một khi chủ đầu tư tăng giá nhà, những khách hàng có đủ khả năng mua nhà trong giai đoạn một thậm chí có thể không đủ khả năng để mua một căn hộ tương đương trong giai đoạn ba. Điều này có nghĩa là giá trị căn hộ đó của họ đã tăng lên cùng với biên lợi nhuận của họ nếu họ chọn bán lại.

II/ Nhược điểm khi mua nhà vào đợt mở bán đầu tiên

Tất nhiên, mua sớm đòi hỏi một số rủi ro, nhưng rủi ro đó có thể có nguy cơ mất trắng nhà nếu như mua trúng phải dự án kém chất lượng, chủ đầu tư lừa đảo, dự án chậm tiến độ, hoặc dự án ma, dự án treo,…

Trường hợp chủ đầu tư đem dự án đi thế chấp để vay vốn ngân hàng không còn xa lạ gì. Nhưng nếu sau này có phát sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng, bạn hoặc những người mua nhà trong đợt mở bán đầu có thể trở thành người chịu thiệt, vừa không được nhận nhà đúng thời hạn hay thậm chí còn bị mất tiền oan.

Hơn thế, việc bạn không thể trực tiếp đánh giá thực tế dự án cũng là một nhược điểm. Bởi dự án chưa được hoàn thành và bạn chỉ có thể tham khảo qua bản vẽ thiết kế, phối cảnh hay hệ thống tiện ích bên trong của dự án của căn hộ.

Vậy có nên mua nhà vào thời điểm đầu tiên này hay không còn tùy thuộc vào mục đích của bạn. Nếu bạn mua nhà để đầu tư thì đây là thời điểm nên rót tiền vì lúc này sẽ chỉ cần bỏ mức vốn nhỏ nhất đồng thời tiềm năng sinh lời cũng rất cao. Tuy nhiên, nếu mua căn hộ để ở thì mua ở những giai đoạn 2,3 mức giá cao hơn nhưng bạn có thể yên tâm về tiến độ và chất lượng của dự án.

Mua sớm đòi hỏi một số rủi ro, nhưng rủi ro đó có thể - và trong nhiều trường hợp - sẽ được đền đáp. Có rất nhiều người mua gặt hái phần thưởng tài chính sau khi mua sớm. Nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét hồ sơ pháp lý của dự án và chủ đầu tư cũng như tỷ lệ hoàn thành dự án trước khi bạn quyết định mua nhà nhé!