5 min read

Vì sao Bất động sản chỉ có tăng giá chứ không rẻ đi?

Vì sao Bất động sản chỉ có tăng giá chứ không rẻ đi?

I/ Sẽ không có Bất Động Sản giá rẻ từ điều tiết vĩ mô

- Nếu chúng ta đang kỳ vọng sự điều chỉnh chính sách của nhà nước để mang tới BĐS giá rẻ, nhà ở dễ dàng cho người lao động thu nhập thấp thì chúng ta đang sai lầm .Đại gia BĐS lớn nhất ở Việt Nam không phải Vingroup, không phải Novaland hay công ty nào khác, đó là nhá nước.

- Năm 1990, dân số nước ta khoảng 68 triệu người, hiện nay dân số nước ta khoảng 98 triệu ng , như vậy dân số tăng tới 45 %, quỹ đất ở của chúng ta đã thay đổi như thế nào?

Nó được hạn chế vô cùng nhỏ giọt qua một số dự án chuyển đổi và đấu giá đất ở, những ngươi sinh ra sau này phần lớn phải băm nhỏ quỹ đất ở đã dcó để chia nhau. Chúng ta không cần nhìn vào Sài Gòn hay Hà Nội ngay ở nông thôn diện tích đất ở cũng cứ bé dần.

Chúng ta hãy chú ý vào nguồn cung người nọ bán cho người kia, người này người kia phân lô tách thưở bản chất không làm tăng nguồn cung. Nguồn cung chỉ tăng bằng 2 dạng sau (1 là xây dựng chung cư, 1 diện tích đất nhưng tăng số căn hộ nên giải quyết được nhu cầu của nhiều người/ 2 là chuyển đổi mục đích sử dụng đất: cá nhân chuyển đổi cho khu đô thị, khu giãn dân, đấu giá đất ở).

- Nếu mở Google Maps để nhìn, đất đai của chúng ta còn rất nhiều chứ khong hề ít. Nhưng sẽ không có bất cứ sự chuyển đổi mang tính cách mạng nào để thay đổi về đất ở, diện tích nhà. Rất nhiều địa phương, nhất là cấp xã & huyện từ nay nguồn thu chủ yếu từ đấu giá quyền sứ dụng đất.

Việc điều tiết chính sách, nguồn cung cấp BĐS có vai trò sống còn trong tăng trưởng GDP và tính dây chuyền của kinh tế. Tới thời điểm hiện nay, mọi thứ bắt buộc phải theo những gì đang diễn ra. Tổng giá trị thế chấp tại các ngân hàng của BĐS tại thời điểm này khoảng 300 tỷ đô. Nếu cố tình điều tiết để giá trị BĐS giảm sâu cũng là bóp chết luôn nên kinh tế, tín dụng sẽ vô cùng khó khăn.

Nhìn vào BCTC của Vingroup, Quý 3 năm 2020, Vingoup có tổng tài sản: 430.000 tỷ & nợ phải trả 305.000 tỷ. Phần tổng tài sản có một phần rất lớn là BĐS nếu giá BĐS giảm quá sâu đồng nghĩa với việc tổng tài sản giảm xuống, trong khi đó số nợ không đổi, khi nợ nhiều hơn tổng tài sản đồng nghĩa một công ty sẽ phá sản. Số nợ của Vingroup mới khoảng 13 tỷ đô, trong tổng số nợ  300 tỷ đô kia nếu BĐS đứt ngang ở thời điểm hiện tại, bao nhiêu doanh nghiệp sẽ phải nằm xuống? Coi như sụp hoàn toàn nên kinh tế ít nhất 5 - 10 năm.

Như vậy khong chỉ liên quan tới nguồn thu ngân sách mà cả lí do tính dây chuyền bắt buộc của kinh tế, BĐS sẽ còn duy trì chính sách vĩ mô như hiện tại. Ngoài ra, sự thay đổi nếu có cũng sẽ rất uyển chuyển, sẽ không có giá shock hay cuộc cách mạng nào nổ ra.

II/ Xu hướng chủ đạo của BĐS Việt Nam vẫn là tăng

- Có thể chings ta sẽ thấy BĐS rất cao, khu vực nào cũng cao trong thành phố cao đã đành chạy ra ngoại thành và vùng ven cũng cao, rồi về tận nông thôn vẫn thấy "ngáo giá". Thực tế rằng giá đất bây giờ không hề rẻ, chắc chắn rồi. Nhưng giữa rẻ và tiếp tục tăng cao lại không cần mối quan hệ với nhau, giá đất cao rồi vẫn có thể tiếp tục cao hơn nữa. Vậy nên tư duy rất cần thiết của chúng ta lúc này là việc: loại bỏ ý tưởng đất đai gái rẻ ra khỏi đầu.

Việt nam đã bước qua hoàn toàn thời kỳ sơ khai, thời kì cận đổi mới, thời kỳ bao cấp. Bây giờ bạn phải thay đổi nó bằng tư duy mới:

1. Mua được đất giá hợp lí là ổn rồi, rẻ sẽ không còn tồn tại nữa.

2. Chúng ta phải nắm giữ 1,2 BĐS càng sớm càng tốt.

- Rất có thể anh chị sẽ phản bác tôi rằng, BĐS sẽ sớm giảm sấp mặt vì những suy thoái do dịch Covid. Xin đừng vội, hãy hiểu ý cảu đoạn này như sau: Tiềm năng về tăng trưởng thu nhập của ng việt nam còn rất lớn. Khi nào đất nước ta chạm ngưỡng chững tăng trưởng, BĐS mới thực sự đi vài ổn định mà thông thường dù đang rất cao nó cứ tiếp tục leo thang khi những người kiếm được tiền ngày càng nhiều cơ hội sở hữu nhà của người thu nhập thấp sẽ ngày một khó khăn.

- Dịch Covid cũng đã được hơn 1 năm nhưng BĐS chỉ tăng hoặc chững lại về cơ bản mất thanh khoản chứ không tụt thảm hại. Thậm chí cá biệt một số khu vực còn nóng sốt, giao dịch ở một số nơi vẫn rất sôi động. Chẳng vì lí do gì hết, vì rất nhiều người đang có tiền, và nó khiến BĐS không giảm mạnh nổi, cùng lắm là chững hoặc giảm nhẹ. Sự sụt giảm mạnh phải xảy ra khi nó được tăng trưởng ảo bằng tín dụng không kiểm soát.

- Chúng ta không phải mua BĐS ngay lúc này, ngay ngày mai nhưng chúng ta cần phát triển nhanh thu nhập của mình và nhanh chóng sở hữu 1, 2 BĐS như một vật phòng thân đừng chờ đợi BĐS giá rẻ.